Cổng dữ liệu mở tỉnh Thanh Hóa: góp phần công khai, minh bạch thông tin phục vụ tổ chức, doanh nghiệp và người dân

rên cơ sở định hướng của Chính phủ về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng thời nhằm cung cấp một ứng dụng công nghệ số Make in Việt Nam có khả năng hỗ trợ cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp các vấn đề liên quan tới chính quyền, cuộc sống xã hội số, giúp cơ quan nhà nước thực hiện tốt và hiệu quả hơn nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước trên các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác quản lý; thực hiện nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh giao, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Cổng dữ liệu mở tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở tích hợp các cơ sở dữ liệu nền, chuyên ngành phục vụ dùng chung của các cơ quan trong tỉnh và mở ra bên ngoài để các tổ chức, doanh nghiệp, người dân cùng khai thác, sử dụng.

ăm 2023, Cổng cơ sở dữ liệu mở của tỉnh đã được vận hành chính thức tại địa chỉ: opendata.thanhhoa.gov.vn nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận, khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu sẵn có từ cơ quan quản lý nhà nước, giảm chi phí tìm kiếm, tổng hợp dữ liệu.
Cổng dữ liệu mở của tỉnh đã công khai 242 cơ sở dữ liệu thuộc 15 lĩnh vực như: công nghiệp, giáo dục, giao thông vận tải, khoa học công nghệ, kinh tế, lao động, nông nghiệp, nông thôn mới, tài chính, tài nguyên và môi trường, thông tin và truyền thông, văn hóa du lịch, xã hội, xây dựng, y tế sức khỏe. Cổng dữ liệu mở của tỉnh đã triển khai chia sẽ những dữ liệu tra cứu cần thiết cho người dân như: Dịch vụ tra cứu giấy phép lái xe; Dữ liệu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh; Dữ liệu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; CSDL quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh; CSDL về Bảo trợ xã hội; CSDL trực tuyến người có công; Dịch vụ cung cấp thông tin trẻ em; Cung cấp danh sách chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; Dịch vụ cung cấp thông tin người lao động hưởng chế độ BHTN; Dịch vụ cung cấp thông tin hồ sơ quy hoạch; Dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch;… Cổng dữ liệu còn cung cấp rât nhiều dữ liệu có ích cho các doạnh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh như: Danh sách, danh mục đầu tư công trên địa bàn tỉnh; Dữ liệu về bảng giá đất nông nghiệp; Dữ liệu công khai ngân sách địa phương và ngân sách cấp tỉnh; Dữ liệu về bảng giá đất phi nông nghiệp; Bảng giá về tính thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh; Giá đất đô thị; Dữ liệu về thông báo công khai việc đấu giá tài sản; Dữ liệu về danh mục dữ liệu đầu tư, cho vay tại quỹ; Dữ liệu công nghiệp hỗ trợ; Dữ liệu về khu công nghiệp cao và khu công nghiệp; Thông tin về làng nghề;… Các dữ liệu được đưa lên dưới dạng word, excel, pdf tạo điều kiện dễ dàng cho người dân, người lao động, doanh nghiệp có thể tải về, tra cứu và sử dụng dữ liệu một cách dễ dàng.
Cổng dữ liệu mở có một giao diện thân thiện và đầy đủ tất cả các tính năng mà người dùng có thể dễ dàng sử dụng nhất, khi tìm kiếm dữ liệu phục vụ mục đích cá nhân. Người dùng có thể vào tìm kiếm theo lĩnh vực chứa dữ liệu mình cần tìm kiếm, hoặc là đi vào dữ liệu của cơ quan, ban nghành cung cấp dữ liệu mà mình cần tìm kiếm. Người dùng nếu còn thấy khó khăn có thể vào mục hướng dẫn trên Cổng dữ liệu mở, hoặc trao đổi trực tiếp với hệ thống hỗ trợ của Cổng dữ liệu mở. Tất cả cho thấy Cổng dữ liệu mở đã làm mọi thứ đơn giản nhất, tiện lợi nhất và nhanh nhất để người dân, doanh nghiệp có thể tìm kiếm và tiếp cận với tài liệu mình cần.
Dữ liệu mở không chỉ là công cụ hỗ trợ quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước, mà còn là nguồn tài nguyên quý báu cho sự sáng tạo, đổi mới của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức trên địa bàn tỉnh.
Hiện tại số lượng dữ liệu được tiếp tục bổ sung và chia sẽ đưa lên cổng dữ liệu mở liên tục và thường xuyên. Lượng truy cập vào một số bộ dữ liệu trên Cổng dữ liệu mở lên đến hàng nghìn lượt xem (Bộ dự liệu Quản lý trường học có hơn 3.900 lượt xem, bộ dữ liệu về quy hoạch du lịch có hơn 2500 lượt xem, …..). Cho thấy dữ liệu mở nhận được sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp về việc tiếp cận nguồn dữ liệu chính thống, mang tính chính xác và việc tiếp cận dễ dàng. Việc sử dụng, khai thác dữ liệu trên Cổng dữ liệu mở của tỉnh trở nên phổ biến với người dân và doanh nghiệp. Người dân và doanh nghiệp có thể vào từng lĩnh vực cụ thể, từng sở ban ngành mình quan tâm để tìm kiếm thông tin và truy vấn dữ liệu. Người dân và doanh nghiệp có thể tìm kiếm sử dụng thông tin trong dữ liệu một cách dễ dàng mà không cần phải tới các trụ sở cơ quan nhà nươc, điều nay cho thấy việc ứng dụng chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích và tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Dữ liệu mở khi đã được chuẩn hóa và đưa lên Cổng dữ liệu mở cho phép người dân và tổ chức ở cả khu vực công và tư có thể truy cập và sử dụng cho các mục đích thương mại và phi thương mại. Từ đó cộng đồng kiến tạo ra tri thức mới, dịch vụ và sản phẩm góp phần vào sự phát triển của kinh tế, xã hội của tỉnh.

TH

TH