Hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký tài khoản, tự đánh giá mức độ chuyển đổi số trên Cổng thông tin đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Để có lộ trình trong chuyển đổi số của doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp tự đánh giá mức độ chuyển đổi số, UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Công văn số 1110/UBND-VHTT ngày 16/4/2024 về việc Hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã tự đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp hướng dẫn các doanh nghiệp.

Theo đó, UBND thị xã Bỉm Sơn đã Giao Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao & Du lịch Thị xã; UBND xã, phường thực hiện tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh Thị xã, hệ thống truyền thanh các xã, phường; Viết bài tuyên truyền, hướng dẫn trên Cổng Thông tin điện tử Bỉm Sơn, Trang TTĐT xã, phường nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân liên quan về: Hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp; Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp tại Quy t định số 1970/QĐ-BTTTT ngày 13/12/2021 của Bộ Thông tin & Truyền thông; Tham gia đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp tại địa chỉ https://dbi.gov.vn; Tiếp tục tuyên truyền chính sách hỗ trợ tư vấn và giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị quyết số 214/2022/NQ-HĐND ngày 13/4/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Chương trình 54/CTr-UBND ngày 03/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh, Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 10/02/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa; Tuyên truyền, vinh danh các doanh nghiệp điển hình về thực hiện chuyển đổi số; các mô hình sản xuất, kinh doanh, nội dung khác liên quan đến chuyển đổi số doanh nghiệp và phát triển kinh tế số.

Giao Hội Doanh nghiệp thị xã Bỉm Sơn, CLB Doanh nhân trẻ, CLB nữ Doanh nhân Thị xã triển khai nội dung đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp tại địa chỉ https://dbi.gov.vn cho các Doanh nghiệp Hội viên; Phổ biến chương trình hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 01 năm, hộ kinh doanh xây dựng thương hiệu số, hiện diện online tin cậy, an toàn với các dịch vụ số (website, email) sử dụng tên miền quốc gia “ biz vn” (chương trình miễn phí thời hạn 2 năm kể từ thời điểm đăng ký sử dụng; chương trình thực hiện đến hết năm 2025, thông tin tại: https://dinhdanhso.tenmien.vn/).

Để áp dụng Bộ chỉ số, định kỳ tự thực hiện đánh giáhoặc đề nghị chuyên gia, đơn vị tư vấn hỗ trợ đánh giá xác định mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp, từ đó có các giải pháp sử dụng các nền tảng số phù hợp để chuyển đổi số nhanh và hiệu quả. Phấn đấu:

- Năm 2024: Đạt trên 80% doanh nghiệp được tiếp cận và tự đánh giá mức độ chuyển đổi số; Đạt trên 40% doanh nghiệp có phát sinh thuế đạt mức 3 chuyển đổi số (theo bộ chỉ số đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông);

- Năm 2025: Đạt 100% doanh nghiệp được tiếp cận và tự đánh giá mức độ chuyển đổi số; Đạt trên 50% doanh nghiệp có phát sinh thuế đạt mức 3 chuyển đổi số (theo bộ chỉ số đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông).

Phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện khảo sát, thống kê mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp trong từng ngành, lĩnh vực trên địa bàn Thị xã; Thực hiện các nhiệm vụ khác để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đánh giá xác định mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và phát triển kinh tế số.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông để được hỗ trợ (Đầu mối: Ông Trần Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng Quản lý CNTT, SĐT: 0915.351.008, mail: hungtm.stttt@thanhhoa.gov.vn).

Phùng Thu

Phùng Thu