An toàn giao thông cho học sinh bắt nguồn từ xây dựng ý thức

Hiện nay, tình trạng vi phạm Luật an toàn giao thông của học sinh đang ngày càng gia tăng. Phổ biến là các lỗi như: Sử dụng xe mô tô khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng… Những hành vi vi phạm này đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Trước thực trạng trên, Công an Thị xã đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành giao thông cho học sinh, mà trọng tâm là phối hợp với các nhà trường, tuyên truyền, hướng dẫn học sinh tham gia giao thông, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm.

ATGT2.JPG

Trong giờ sinh hoạt dưới cờ diễn ra vào sáng thứ 2 ngày 17/10, em Phạm Phương Anh lớp 12C3 và hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong đã được cán bộ Đội cảnh sát giao thông – Công an Thị xã Bỉm Sơn tuyên truyền về Luật An toàn giao thông đường bộ. Trong buổi tuyên truyền, nhiều câu hỏi về hoạt động tham gia giao thông liên quan trực tiếp đến các em học sinh đã được Cảnh sát giao thông đặt ra rất dí dỏm và dễ hiểu, được đông đảo học sinh hào hứng tham gia tương tác. Qua đó đã trang bị những kiến thúc cơ bản về giao thông đường bộ cho giáo viên, học sinh nhà trường; góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, phòng ngừa vi phạm và tai nạn giao thông. Phương Anh cho biết: Qua buổi tuyên truyền, em đã biết thêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông; kỹ năng khi tham gia giao thông; văn hóa giao thông khi xảy ra va chạm. Từ đó, em ý thức được rằng mình phải tự giác chấp hành Luật an toàn giao thông để giữ an toàn cho chính mình và mọi người.

Cô giáo Đặng Thị Hà – Bí thư Đoàn Trường cho biết: Để nâng cao ý thức cho học sinh, Nhà trường đã phối hợp với Công an Thị xã tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa. Ngoài ra, các cô giáo cũng lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở cho các em trong giờ sinh hoạt 15 phút đầu giờ hoặc sinh hoạt cuối tuần.

Bên cạnh việc phối hợp với các nhà trường trên địa bàn Thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh, Đội cảnh sát giao thông – Công an Thị xã còn tổ chức cho các em ký cam kết chấp hành Luật an toàn giao thông và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm. Theo thống kê, chỉ tính riêng trong tháng 9 – Tháng an toàn giao thông với chủ đề “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”, Đội đã cho 12.703 học sinh và 21 xe đưa đón học sinh ký cam kết; kiểm tra xử lý181 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 193 triệu, tạm giữ 44 phương tiện ô tô, mô tô, xe gắn máy. Cùng với việc xử phạt trực tiếp học sinh có hành vi vi phạm, Đội còn xử phạt chính các trường học có học sinh vi phạm, thậm chí phạt cả các bậc phụ huynh – những người đã giao phương tiện giao thông cho con sai quy định. Việc làm này nhằm ngăn ngừa việc tái phạm của các em học sinh.

Theo Đại úy Trịnh Quang Vinh – Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Công an Thị xã: Để tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho học sinh, trong thời gian tới, Đội cảnh sát giao thông Thị xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền; tuần tra, kiểm soát và xử phạt hướng đến đối tượng là học sinh. Thiếu Tá Trịnh Quang Vinh nói: Đội cảnh sát giao thông Thị xã sẽ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã, Thị đoàn và các nhà trường đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông vào các buổi ngoại khóa, lồng ghép các tiết mục văn nghệ để lôi cuốn các em hơn. Bên cạnh đó Đội cũng sẽ tăng cường công tác tuần tra xử lý. Qua đó nhằm hạn chế hành vi vi phạm, góp phần kiềm chế số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

ATGT1.JPG
Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng cảnh sát giao thông và các nhà trường trong công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh thì chính các bậc phụ huynh phải là những tấm gương sáng, chấp hành tốt hơn nữa quy định về an toàn giao thông; đồng thời phải quản lý, giám sát con em mình trong việc sử dụng phương tiện giao thông, không giao xe mô tô cho các em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Có như thế, các em mới có thể xây dựng được ý thức khi tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho chính mình và cho xã hội.

An toàn giao thông cho học sinh bắt nguồn từ xây dựng ý thức

ATGT2.JPG