Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hoá tiếp xúc cử tri thị xã Bỉm Sơn sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Chiều ngày 27/6, tại Trung tâm Hội nghị - Nhà văn hóa Thị xã Bỉm Sơn, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa gồm các đại biểu Đào Ngọc Dung - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Mai Văn Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Hùng – Thiếu tướng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội đã tiếp xúc cử tri thị xã Bỉm Sơn sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Dai bieu QH TXCT9.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Quang Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Đức Giang – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Về phía thị xã có các đồng chí Đào Vũ Việt – Tỉ
nh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Thị uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Thị xã, Trưởng các đoàn thể chính trị xã hội thị xã; trưởng các phòng ban UBND Thị xã; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thị xã và 105 cử tri thị xã Bỉm Sơn.

nghia 2.JPG
Đại biểuMai Văn Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnhđại diệnĐoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV

Tại buổi tiếp xúc,
đại biểu Mai Văn Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp. Theo đó, sau 23 ngày làm việc (đợt 1 từ ngày 22/5-10/6/2023; đợt 2 từ ngày 19/6-24/6/2023) với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Đoàn ĐBQH Tỉnh Thanh Hóa đã có 48 lượt ý kiến tại các phiên thảo luận của tổ; 15 ý kiến tại hội trường; 2 ý kiến tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn; 1 ý kiến tranh luận.

nghia3.JPG
Cử tri tham gia ý kiến tại Hội nghị

Trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri thị xã Bỉm Sơn đánh giá cao chất lượng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và sự tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
Thanh Hóa tại Kỳ họp. Cử tri cũng thẳng thắn kiến nghị Quốc phội, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội một số nội dung liên quan đến chế độ chính sách.

Cụ thể, cử tri phường Đông Sơn đề nghị phân cấp thẩm quyền cấp giấy giới thiệu cho thân nhân liệt sỹ đi di chuyển hài cốt liệt sỹ cho phòng Lao động – Thương binh và xã hội cấp huyện thay vì cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội như hiện nay để tránh mất thời gian và công sức của thân nhân liệt sỹ; có chế độ chính sách cho cựu Thanh niên xung phong tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng kinh tế mới sau ngày 30/4/1975 (giai đoạn 1976 – 1978).

nghia 4.JPG

Cử tri phường Bắc Sơn đề nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi điểm a, khoản 5, điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ thành “Người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo không có vợ, không có chồng, không có con hoặc có vợ, có chồng, có con nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng” thì được hưởng trợ cấp hàng tháng. Vì hiện nay số người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo đủ điều kiện theo quy định hiện hành không nhiều.

Cử tri phường Ba Đình kiến nghị tới UB Thường vụ Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quy định của pháp luật để khởi kiện được các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; có văn hản hướng dẫn cụ thể về việc Công đoàn đại diện người lao động khởi kiện chủ doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH.

Cử tri phường Ngọc Trạo đề nghị Nhà nước có chính sách đảm bảo quyền lợi cho người nghỉ việc theo chế độ 176; điều chỉnh giảm mức tuổi được hưởng trợ cấp đối với người cao tuổi không có lương hưu từ 80 tuổi xuống 75 tuổi và nâng mức trợ cấp để đảm bảo cuộc sống và một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, luân chuyển cán bộ.

nghia1.JPG
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hộiĐào Ngọc Dung tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa,
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dungđã trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri thị xã Bỉm Sơn đối với Đoàn; đồng thời tổng hợp các ý kiến, kiến nghị cử cử tri để trình Quốc hội và các cấp, các ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đại biểu cũng mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để góp phần giúp các cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Dai bieu QH TXCT2.jpg
Đoàn Đại biểu Quốc hội tặng quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp này, đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã tặng 50 suất quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó 30 suất dành cho người có công, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng; 20 suất dành cho hộ nghèo, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Dai bieu QH TXCT9.jpg
Toàn cảnh hội nghị