Các địa phương, đơn vị tích cực đôn đốc cán bộ, công chức, viên chức và người dân tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch Covid 19

Trong tháng 10, Thị xã được Tỉnh phân bổ 5.610 liều vắc xin, đã tiến hành tiêm được 2.922 liều, còn tồn 2.688 liều vắc xin Pfizer, đối tượng tiêm từ 12 đến dưới 18 tuổi và người từ 18 tuổi trở lên. Để không xảy ra tình trạng thừa vắc xin, UBND Thị xã đã chỉ đạo các phường xã và cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tiêm phòng Covid 19 cho nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của Thị xã, các địa phương đơn vị đã tích cực rà soát mũi tiêm của người dân và tuyên truyền, vận động nhân dân đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Một trong những địa phương, đơn vị làm tốt công tác tiêm phòng là phường Ba Đình và Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Ba Đình là phường trung tâm của Thị xã với số dân đông. Thực hiện chỉ đạo về việc tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin Covid 19 của UBND Thị xã, vào cuối tháng 9, phường đã phát 2.900 phiếu rà soát mũi tiêm tới các hộ dân. Phiếu rà soát lấy đầy đủ thông tin về số mũi tiêm vắc xin, thời gian tiêm, loại vắc xin mà người dân đã thực hiện. Trên cơ sở đó, đã thực hiện tuyên truyền cho người dân về việc tiêm phòng. Không chỉ tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, Phường còn cử cán bộ đến tuyên truyền cho từng hộ dân theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin trong bảo vệ sức khỏe của người dân và những mối nguy hiểm nếu không tiêm đủ số mũi. Bà Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND phường Ba Đình cho biết: Để tạo điều kiện cho người dân thuận tiện trong việc đi tiêm, Phường đã chỉ đạo Trạm Y tế tổ chức tiêm phòng tại nhà văn hóa các khu phố và tiêm ngoài giờ hành chính và cả ngày nghỉ. Kết quả, trong thời gian từ 25/10 đến ngày 8/11đã tiêm được gần 300 liều vắc xin.

Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn là một trong những đơn vị có kết quả tiêm phòng Covid 19 đạt tỷ lệ cao. Trường có khoảng 600 học sinh. Ông Hứa Xuân Hương – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trong năm 2021, Nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thị xã tổ chức tiêm phòng cho học sinh ngay tại trường. Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ tiêm tại trường các mũi 1, mũi 2 đạt 100%. Ông cho biết: Trong năm 2022, Trường đã phối hợp với Trung tâm sắp xếp lịch cho học sinh đến Trung tâm tiêm theo từng nhóm lớp. Thực hiện chỉ đạo của Thị xã, hiện nay, Nhà trường đang tiếp tục rà soát học sinhchưa tiêm mũi 3 và mũi 4 để tuyên truyền, vận động học sinh tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tiêm vắc xin phòng Covid 19 là vũ khí quyết định đến công tác phòng chống dịch. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tuy đã được kiểm soát, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát do sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới. Người dân không nên tin vào những “lời truyền miệng vô căn cứ” mà từ chối cơ hội được tiêm phòng. Hiện nay, Trung tâm Y tế Thị xã đang tiếp tục chỉ đạo các trạm y tế phường xã tiến hành tiêm phòng cho nhân dân. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân hãy đến ngay Trung tâm Y tế Thị xã và Trạm Y tế các phường xã để được tư vấn và tiêm phòng theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.