Cần nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023 trước ngày 30-9.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh trong nước, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2023/NĐ-CP ngày 14/4/2023 quy định về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2023. Mới đây, Cục Thanh Hoá đã có lưu ý người nộp thuế (NNT) một số nội dung liên quan đến Nghị định này.

Cần nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023 trước ngày 30-9  .jpg

Theo đó, Cục Thuế Thanh Hoá đề nghị NNT chủ động tra cứu, quán triệt thực hiện kịp thời nội dung tại văn bản nêu trên nhằm được hưởng các chính sách tháo gỡ khó khăn của nhà nước một cách có hiệu quả, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa lưu ý đến NNT trên địa bàn một số điểm sau:

Theo quy định, NNT thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện kê khai với cơ quan thuế quản lý trực tiếp bằng cách gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu hoặc thay thế khi phát hiện có sai sót, bằng một trong các phương thức: điện tử; gửi bản giấy trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính theo Mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo NĐ 12/2023/NĐ-CP chỉ một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế liên quan và tiền thuê đất được gia hạn cùng hoặc không cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý) phù hợp quy định pháp luật về quản lý thuế, thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn chậm nhất là ngày 30 tháng 9 năm 2023.

Tuy nhiên, để cập nhật, trao đổi thông tin kịp thời và xác định chính xác nghĩa vụ thuế với NSNN, tránh phải điều chỉnh số liệu, ảnh hưởng lợi ích của NNT về sau, Cục Thuế khuyến nghị NNT nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (theo mẫu thống nhất ban hành tại Nghị định số 12/2023/NĐ-CP) đến cơ quan thuế quản lý sớm nhất có thể tính từ kỳ đầu tiên phát sinh nghĩa vụ về thuế hoặc tiền thuê đất được gia hạn, không để tới sát thời hạn nộp 30/9/2023.
Bên cạnh đó, Cục Thuế Thanh Hóa hướng dẫn NNT cách đăng ký nộp giấy đề nghị gia hạn, cụ thể:
Cách 1. Nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế qua mạng: NNT đăng nhập vào trang https://thuedientu.gdt.gov.vn và thực hiện các bước theo hướng dẫn.
Cách 2. NNT nộp trực tiếp tại Cơ quan thuế hoặc nộp qua đường bưu điện: NNT điền thông tin vào mẫu “Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất” (theo Phụ lục kèm theo Nghị định số 12 của Chính phủ), ký tên đóng dấu, mang trực tiếp lên Cơ quan thuế đang quản lý, theo dõi để nộp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, có thể liên hệ với Chi cục Thuế (đầu mối là các bộ phận theo dõi, quản lý thuế trực tiếp; bộ phận chức năng Tuyên truyền hỗ trợ NNT) để được hỗ trợ, giải đáp.

Nguyễn Tới

Nguyễn Tới