Cần tăng cường chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2022 trên địa bàn thị xã

Công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2022 đã và đang được triển khai thực hiện tại các phường, xã. Nhiều địa phương đã triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của Thị xã, song bên cạnh đó, vẫn còn địa phương có tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm còn thấp.

Theo thông tin từ phòng Kinh tế - UBND thị xã Bỉm Sơn, tính đến ngày 28/9/2022, trên toàn địa bàn thị xã, kết quả tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho trâu, bò, dê đạt tỷ lệ 48,1% KH; Tiêm vắc xin cho đàn lợn (dịch tả và vắc xin kép) đạt 43,3% KH; Tiêm phòng vắc xin dại trên đàn chó, mèo đạt 39,8% KH; Tiêm phòng vác xin cúm gia cầm đạt 30,6% KH. Đối với tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục trên trâu bò diện mới phát sinh, hiện nay mới chỉ có phường Ba Đình đã triển khai và hoàn thành chỉ tiêu được giao; các địa phương còn lại chưa triển khai tiêm.

Trong khi đó, 3 năm gần đây, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn liên tiếp xảy ra các dịch bệnh như: Dịch tả lợn Châu Phi, Cúm gia cầm, Viêm da nổi cục trên trâu, bò... Mặt khác, hiện nay thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, mưa, bão nhiều, nguy cơ nhiều bệnh truyền nhiễm trên gia súc, gia cầm phát sinh và bùng phát thành dịch, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi và làm ô nhiễm môi trường sống là luôn hiện hữu nếu không thực hiện tốt việc tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm.

Theo Kế hoạch, Bỉm Sơn sẽ hoàn thành công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 2/2022 trước ngày 23/10/2022. Do đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh, chỉ đạo tại văn bản số 2861/UBND-KT, UBND thị xã Bỉm Sơn đề nghị UBND các phường, xã, thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh động vật, thủy sản thị xã tập trung chỉ đạo quyết liệt và có giải pháp cụ thể để nâng cao kết quả tiêm phòng đợt 2 năm 2022 trên địa bàn đảm bảo chỉ tiêu và kế hoạch của UBND thị xã đề ra, như: Tổ chức giao ban đánh giá tiến độ công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2022, để biểu dương các đơn vị thực hiện tốt, nhắc nhở phê bình các đơn vị thực hiện kém; đưa ra các giải pháp để nâng cao kết quả tiêm phòng, chủ động ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ đàn gia súc, gia cầm; Thành viên BCĐ thị xã cần bám sát địa bàn phụ trách để chỉ đạo công tác tiêm phòng, kịp thời phát hiện yếu kém đề khắc phục. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác tiêm phòng được quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Đối với các phường, xã có tiến độ tiêm phòng chậm, kết quả đạt thấp gồm: Phường Đông Sơn, xã Quang Trung, đề nghị Chủ tịch UBND phường, xã trên chỉ đạo quyết liệt mở đợt cao điểm tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm với đầy đủ lực lượng và thành phần tham gia để đạt kết quả theo kế hoạch đề ra, đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch. Cùng với đó, các ngành chức năng và các địa phương tăng cường tuyên truyền về công tác tiêm phòng và lợi ích của tiêm phòng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ thị xã đến cơ sở để toàn thể người dân được biết và tích cực và tự giác đưa vật nuôi tham gia tiêm phòng.

Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, bám sát địa bàn chỉ đạo công tác tiêm phòng tại các phường, xã; phát hiện yếu kém, tham mưu các giải pháp cho Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo các đơn vị thực hiện.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới