202959

Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo ... ít tiền.

Hiện nay, các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có chiều hướng gia tăng với nhiều hình thức thủ đoạn mới. Đặc biệt, mới đây trên địa bàn thị xã đã xuất hiện chiêu lừa đảo mới với số tiền ít nhưng khiến do người bị lừa dễ dàng mắc bẫy và khi bị lừa rồi cũng tặc lưỡi bỏ qua vì số tiền bị lừa ít.

20220801165629773_4901683_cover-cod.jpg
Mới đây, một người dân trên địa bàn thị xã đã nhận một cuộc gọi từ số điện thoại 0904 782 425 xưng là shipper giao hàng, thông báo có đơn hàng giao đến địa chỉ cơ quan và cần thanh toán 128 nghìn đồng. Vì đang không có ở cơ quan và cũng có đặt mua hàng, nên người này đã báo shipper gửi hàng lại phòng bảo vệ cơ quan và chuyển tiền vào số tài khoản 1046896884 Ngân hàng Vietcombank Chủ tài khoản Nguyễn Ngọc Hải. Tuy nhiên sau khi trở về cơ quan thì phát hiện không có gói hàng nào được giao. Sau nhiều ngày liên lạc với số điện thoại kia thì bị chặn. Sau quá trình tìm hiểu thì được biết số điện thoại kia là sim rác và xác định đây là vụ lừa đảo.

Điều đáng nói, do số tiền bị lừa ít nên người dân sẽ có tâm lý bỏ qua, “coi như của đi thay người” không trình báo cơ quan cảnh sát điều tra. Nếu người dân không nêu cao tinh thần cảnh giác, các đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng việc mua bán trực tuyến phát triển để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật này.

Để phòng ngừa thủ đoạn trên, người dân khi mua hàng trên các nền tảng mạng xã hội cần chú ý kiểm tra và xác nhận thông tin. Trước khi chuyển khoản thanh toán đơn hàng, cần kiểm tra kỹ thông tin của người gọi và xác nhận với đơn vị bán hàng hoặc dịch vụ giao hàng chính thức. Chỉ chuyển tiền khi đã trực tiếp nhận, kiểm tra hàng, tránh chuyển tiền vào các tài khoản không rõ ràng.

Người dân cũng cần bảo mật thông tin cá nhân, hạn chế việc chia sẻ thông tin cá nhân, địa chỉ và số điện thoại công khai trên mạng xã hội, sử dụng các kênh tin nhắn riêng tư. Đồng thời cần cảnh giác với những yêu cầu chuyển khoản đột ngột, có tính chất thúc ép chuyển tiền ngay.

Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo ... ít tiền.

20220801165629773_4901683_cover-cod.jpg