1945

Cần xốc tinh thần làm việc, thực hiện kỷ cương hành chính ngay từ ngày đầu năm

Người xưa quan niệm “Tháng giêng là tháng ăn chơi”, bởi trong tháng này diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội; đây cũng là thời điểm người nông dân hoàn thành gieo cấy vụ Xuân, được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động sau một năm vất vả. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng có nhiều thay đổi đang đặt ra yêu cầu phát triển mới cao hơn, những suy nghĩ cũ chắc chắn không còn phù hợp.

Theo quy định, từ ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão) cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động đi làm trở lại sau thời gian nghỉ Tết cổ truyền. Trong kỳ nghỉ, thói quen sinh hoạt của nhiều người bị xáo trộn, do đi lại nhiều, ăn uống không theo giờ giấc, thức khuya… dẫn đến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung làm việc, chưa thể bắt nhịp lại cuộc sống thường nhật ngay được; nhưng không còn cách nào khác là mỗi người cần phải nhanh chóng xốc lại tinh thần, trở về với công việc, với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Những năm trước đây, tình trạng chệch choạc và đối phó trong những ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết xảy ra ở nhiều công sở. Không khó để bắt gặp hình ảnh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến các đền, phủ lễ bái, tham gia vào các hoạt động lễ hội, du xuân ngay trong giờ hành chính…. Đây là việc làm phản cảm, bởi trong khi các cơ quan, đơn vị bắt tay vào làm việc nghiêm túc ngay sau kỳ nghỉ Tết thì lại có những cán bộ, công chức vẫn bỏ bê nhiệm vụ, bớt xén công việc, vi phạm giờ hành chính để du Xuân, cầu tài lộc. Thực hành tín ngưỡng là quyền của mỗi người, nhưng thay cho việc tham gia quá mức vào các hoạt động tín ngưỡng đầu xuân làm ảnh hưởng đến hoạt động công sở, mỗi cán bộ, công chức hãy toàn tâm cho công việc ngay từ ngày đầu đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Thực tế cho thấy, hầu như cơ quan, đơn vị nào cũng còn công việc dang dở từ năm cũ và những công việc mới phát sinh cần phải giải quyết ngay. Sau nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, sự leo thang của giá nguyên, nhiên, vật liệu gây ra trong năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã bước vào giai đoạn phát triển mới, với những yêu cầu cao hơn, đòi hỏi kỷ luật, kỷ cương hành chính, hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý Nhà nước và thực hành công vụ cũng cần phải siết lại theo hướng rõ người, rõ việc, rõ chất lượng, lấy hiệu quả công việc làm thước đo. Mọi sự chậm trễ, bớt xén giờ giấc, hiệu quả thấp trong công việc… đều làm xấu đi hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức, giảm sút uy tín của cơ quan, đơn vị, cản trở sự phát triển chung của Thị xã.

Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thị xãlần thứ XI, đồng chí Bí thư Thị ủy Đào Vũ Việt đã nhấn mạnh: Năm 2023 là năm có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, đòi hỏi toàn Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân trong Thị xã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; chủ động nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023 đã đề ra. Và tại Chỉ thị của Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn về tổ chức đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn Thị xã cũng đã yêu cầu: Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc, không để chậm trễ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và giao dịch của Nhân dân. Phát động sâu rộng phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2023 gắn với Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 24/5/2021; bảo đảm thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân với các nội dung, hình thức phù hợp, tạo khí thế sôi nổi mừng Đảng, mừng Xuân, phấn đấu đạt thành tích cao trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, quý đầu của năm. Đây chính là mệnh lệnh hành chính, là yêu cầu công vụ, mỗi cơ quan, mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, làm việc có năng suất, chất lượng cao để tháng giêng không còn bị xem là “tháng ăn chơi”.

Thực hiện nghiêm kỷ luật kỷ cương hành chính ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm sẽ là tiền đề quan trọng để hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2023, trong đó tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt từ 15,7% trở lên, dần hiện thực hóa mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2025 thị xã Bỉm Sơn trở thành đô thị trung tâm động lực phía Bắc của tỉnh.
Nguyễn Tới

Cần xốc tinh thần làm việc, thực hiện kỷ cương hành chính ngay từ ngày đầu năm