Cảnh báo nguy cơ tái nhiễm chủng XBB.1.5

Vào tháng 12/2022, Sở Y tế TP.HCM nhận được thông báo kết quả giải trình tự gene từ Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, phát hiện 3/52 mẫu phết họng của bệnh nhân Covid-19 có biến thể XBB. Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Biến thể XBB là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10/2022. Tại Châu Á, biến thể này đã xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ…. Biến thể XBB. 1.5 là một nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ, các nước Châu Âu và Hàn Quốc…. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron.

Theo các chuyên gia, biến thể XBB và các biến thể phụ sẽ tiếp tục lây lan trong thời gian tới. Hiện nay là giai đoạn giao mùa Đông - Xuân, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp. Trong dịp Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người dân trên địa bàn cần nêu cao ý thức cảnh giác và tự giác phòng chống dịch, không để dịch tái bùng phát. Nghiêm túc thực hiện thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn). Đặc biệt cần đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng vắc xin phòng Covid 19 mũi 3, mũi 4 để nâng cao khả năng miễn dịch. Những người đã từng nhiễm Covid 19 vẫn phải tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

Để bảo vệ thành quả phòng chống dịch của Thị xã, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, người dân Bỉm Sơn hãy cùng nhau thực hiện thông điệp 2K + Vắc xin để phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Cảnh báo nguy cơ tái nhiễm chủng XBB.1.5