Cảnh báo những phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Trong thời gian gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội. Các đối tượng phạm tội đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm lợi dụng lòng tin của bị hại để lừa bị hại chuyển số tiền lớn, sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó. Tại Thị xã Bỉm Sơn đã có một số vụ án như vậy xảy ra.

Theo đại diện Công an Thị xã Bỉm Sơn, gần đây Công an Thị xã đã tiếp nhận một số đơn tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với số tiền chiếm đoạt lớn. Vụ án thứ nhất: Bị hại là chị NTT, trú tại khu phố 2, phường Lam Sơn. Ngày 25/01/2023 chị T sử dụng tài khoản Telegram tên là ABT và được tài khoản có tên là Mạnh Quân số điện thoại và tài khoản có tên là Giám đốc kinh doanh kết bạn nói chuyện, tư vấn việc làm tại nhà online đơn giản nhưng có thể kiếm thêm thu nhập. Khi đã tạo được lòng tin, đối tượng hướng dẫn chị T chỉ cần thực hiện các giao dịch, chốt đơn, chuyển tiền và thực hiện các bước theo hướng dẫn của đối tượng Tùng. Cụ thể, lần đầu Chị T thực hiện chốt đơn mua hàng và chuyển số tiền là 350.000 đồng và họ hoàn lại là 420.000đ vào tài khoản ngân hàng của chị T. Sau đó họ tặng chị T một phiếu quà tặng trị mua hàng là 3 bộ nồi sản phẩm nhãn hiệu Sunhouse và yêu cầu tăng doanh số lần 2 để hoàn tất sự kiện. Khi chị T thực hiện theo hướng dẫn của anh Tùng thì lại tiếp tục yêu cầu chị T gửi lần 2 số tiền 1.680.000 đồng. Sau khi anh Tùng xác nhận đã nhận được tiền của chị T chuyển thì thêm vào một nhóm mang tên Sự kiện quà tặng tri ân (trong nhóm có khoảng 100 người tham gia) mục đích để tạo lòng tin cho chị T vì trong nhóm có nhiều nick ảo và nick của chính các đối tượng lừa đảo lập nên; mọi người trong nhóm tương tác với nhau trao đổi chờ sự kiện để xem video chụp ảnh màn hình gửi lên nhóm sẽ nhận được hoa hồng và chị T cũng nhiều lần nhận được hoa hồng qua tài khoản ngân hàng. Và đối tượng tiếp tục yêu cầu chị T chốt đơn hàng hưởng hoa hồng. Tổng số tiền mà chị T đã chuyển đi theo hướng dẫn của đối tượng trong 2 ngày từ 25/01/2023 đến 27/01/2023 là 101.000.000 đồng (một trăm linh một triệu đồng). Và sau đó khoảng một tuần thì chị T vẫn chưa nhận lại được tiền như lời hứa. Khi yêu cầu trả tiền thì đối tượng Tùng lại bảo hệ thống báo số tiền quá lớn vượt mức tài khoản thành viên mới nên lại yêu cầu chị chuyển số tiền 120.00.000đ nữa để chị có thể trở thành thành viên VIP và được hoàn trả toàn bộ số tiền đã chuyển. Đến ngày 28/01/2023 chị T không liên lạc được với Tùng và biết mình bị lừa đảo nên đã lên công an thị xã Bỉm Sơn trình báo.

Vụ án thứ 2, bị hại là anh TXN trú tại khu phố Đoài Thôn, phường Đông Sơn. Theo trình báo của anh N, ngày 05/12/2022 đến ngày 27/12/2022, anh N quen trên mạng Facebook “Hải Yến” và “Quynh Quynh”. Sau khi nói chuyện để lấy lòng tin, dụ dỗ các đối tượng hướng dẫn anh N đầu tư tiền cho hãng phim Disney để sinh lời. Anh N sử dụng tài khoản ngân hàng của mình đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của đối tượng. Tổng số tiền là 471.250.000 đồng (bốn trăm bảy mươi mốt triệu hai mươi lăm nghìn đồng), khi bấm lệnh rút tiền trên trang Web thì không được, các đối tượng yêu cầu anh tiếp tục gửi thêm tiền để rút tiền. Đến ngày 02/02/2022, anh N đến cơ quan Công an thị xã Bỉm Sơn để trình báo sự việc.

Hai vụ án trên là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên tin vào các chiêu trò, các tin nhắn mang lại lợi ích, tin nhắn đe dọa… của các đối tượng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi gặp những trường hợp nêu trên hãy thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Công an Thị xã.

Cảnh báo những phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội