12086

Chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên địa bàn Thị xã

Theo Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn, trong Qúy I năm nay, các chỉ số về kinh phí khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) ở các cơ sở trên địa bàn thị xã cao hơn bình quân chung cả nước. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như giảm hiệu quả sử dụng kinh phí khám chữa bệnh BHYT, vượt tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT và việc đẩy dữ liệu KCB BHYT của các cơ sở lên hệ thống thông tin giám định BHYT chưa đầy đủ, kịp thời.

Để khắc phục tình trạng trên UBND Thị xã đã có công văn về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn Thị xã.

Nội dung công văn nêu rõ, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu Văn phòng HĐND & UBND Thị xã tham mưu cho Chủ tịch UBND Thị xã thực hiện quản lý nhà nước về Y tế, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng KCB, hướng dẫn kịp thời và tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; phối hợp với BHXH Bỉm Sơn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHYT tại các cơ sở KCB, kiểm tra việc chấp hành các quy định về KCB, các biện pháp ngăn chặn lạm dụng thuốc, chỉ định xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật không xuất phát từ yêu cầu điều trị bệnh, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT dưới mọi hình thức theo quy định của pháp luật.

BHXH Bỉm Sơn tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện các điều khoản hợp đồng với các cơ sở KCB, tăng cường trách nhiệm của cán bộ được phân công giám sát tại các cơ sở KCB, nâng cao khả năng ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, tăng cường hậu kiểm trong việc thanh, quyết toán BHYT tại tất cả các cơ sở KCB; thực hiện nghiêm quy trình giám định BHYT, thường xuyên phân tích chỉ rõ các chỉ số làm gia tăng chi phí bất hợp lý để thông báo cơ sở KCB có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Thường xuyên báo cáo Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND Thị xã, BHXH tỉnh để các cấp lãnh đạo kịp thời nắm bắt, có biện pháp chỉ đạo. Cùng với đó báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND Thị xã, BHXH tỉnh thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các cơ sở KCB có vi phạm về BHYT.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về KCB BHYT, chỉ định vào điều trị nội trú, chỉ định khám cận lâm sàng, các dịch vụ kỹ thuật và cấp thuốc hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả để hạ bình quân đơn nội, ngoại trú treo mặt bằng chung cả nước. Người đứng đầu các cơ sở KCB phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thị xã và pháp luật về quản lý, sử dụng kinh phí KCB BHYT theo đúng quy định, thực hành tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của người bệnh. Quan tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân, tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT đi KCB và giảm chi từ tiền túi của người bệnh; xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể đảm bảo không vượt tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và năng lực chuyên môn, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi, tạo lòng tin cho người dân khi đến KCB BHYT; thực hiện tốt việc gửi dữ liệu điện tử lên Hệ thống thông tin giám định BHYT đảm bảo đầy đủ, kịp thời theo quy định Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu BHXH Thị xã và các cơ sở y tế trên địa bàn Thị xã nghiêm túc tổ chức thực hiện, định kỳ báo cáo kết quả về UBND Thị xã để theo dõi, chỉ đạo.

Chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên địa bàn Thị xã