Chỉ thị của UBND Thị xã về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên, môi trường

Vừa qua, UBND Thị xã đã ban hành Chỉ thị số 184/CT-UBND về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên, môi trường trên địa bàn Thị xã.

Nội dung Chỉ thị nêu rõ, trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý sử dụng đất nghĩa địa trên địa bàn Thị xã đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp; đất đai, tài nguyên khoáng sản được sử dụng ngày càng hiệu quả; công tác lập Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật góp phần thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản, quản lý đất nghĩa trang vẫn còn một số tồn tại hạn chế do chính quyền các phường xã chưa thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao, thiếu kiểm tra, giám sát, ngại va chạm. Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế; tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; Trường phòng Quản lý đô thị, Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc và trật tự đô thị, Công an Thị xã, Chủ tịch UBND các phường xã và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của các Chỉ thị, Công văn của Chủ tịch UBND Tỉnh và Thị xã về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Chủ tịch UBND các phường xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đất đai, tài nguyên và môi trường nhằm tiếp tục nâng cao ý thức, nhận thức cho các tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng đất; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai và hạn chế thấp nhất những vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn quản lý. Tổ chức thực hiện nghiêm túc Công văn số 12233/UBND-NN ngày 12/8/2021 của UBND Tỉnh và các văn bản chỉ đạo của thị xã về tập trung chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng các công trình trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp; xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sau thời điểm 1/7/2014. Tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai ngay tại cơ sở, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu nại vượt cấp hay chậm trễ, đẩy trách nhiệm giải quyết vụ việc lên cấp trên. Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tốt quỹ đất nghĩa địa hiện trạng tại địa phương; quản lý hoạt động chôn cất, xây dựng mới, cải tạo mộ xây tại các nghĩa địa, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực. Nghiêm cấm, phát hiện, xử lý kịp thời mọi hành vi mua, bán đầu cơ đất nghĩa địa, sử dụng đất nghĩa địa không đúng pháp luật. Chấn chỉnh, xử lý dứt điểm không để phát sinh việc mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép để chôn cất, nhất là khu vực xung quanh nghĩa trang phường Bắc Sơn, địa điểm dự kiến sẽ triển khai thực hiện nghãi rang nhân dân Thị xã. Kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các trường hợp việc cải tạo đất để khai thác khoáng sản trái phép. Rà soát, quản lý chặt chẽ diện tích đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, đánh giá cụ thể tình hình, hiệu quả sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích. Không thực hiện thủ tục đăng ký đất đai đối với các trường hợp cho thuê, hợp đồng khoán, cho mượn đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, rõ ràng.

Chủ tịch UBND Thị xã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ động tham mưu trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, tài nguyên, môi trường; chủ động nắm bắt thông tin để tham mưu kịp thời UBND thị xã chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan theo đúng quy định. Tham mưu cho UBND Thị xã thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận lần đầu, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất và các thủ tục liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản. Tham mưu cho UBND Thị xã tăng cường kiểm tra trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai của UBND các phường xã, việc chấp hành pháp luật về đất đai của các tổ chức, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất để phát hiện kịp thời những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất. Tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các đơn thư, kiến nghị của công dân đến đất đai, GPMB còn tồn đọng. Tham mưu cho UBND Thị xã chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng khoáng sản đất; báo cáo UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch các mỏ khoáng sản nói chung và đất san lấp nói riêng để làm cơ sở cho việc cấp phép khai thác; đầu tư hạ tầng chung, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước đồng thời tăng cường sự giám sát của cấp ủy Đảng, chính quyền trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Chỉ thị cũng nêu rõ nhiệm vụ của Phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra quy tắc trật tự đô thị, Thanh tra thị xã, Công an Thị xã, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Thị xã, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Đồng thời đề nghị UB MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân chủ động, tích cực tham gia giám sát, phát hiện và chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, các quy định của tỉnh về quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản, quản lý đất nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn Thị xã.