Chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Ngày 19/6/2023, UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành văn bản số 1959/UBND-LĐTBXH về việc triển khai thực hiện chuyển đổi số trong chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Theo đó, UBND thị xã giao phòng Lao động- Thương binh và Xã hội là cơ quan đầu mối, chủ trì theo dõi, đôn đốc, phối hợp với các phòng, ban; UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện chuyển đổi số trong chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng nội dung, tiến độ yêu cầu đề ra. Theo dõi, giám sát, đôn đốc UBND cấp xã, phường triển khai thực hiện thu thập, thống kê thông tin tài khoản hỗ trợ chi trả an sinh xã hội cho đối tượng trên địa bàn; Thực hiện việc chi trả trợ cấp chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng/người được ủy quyền/người giám hộ nhận trợ cấp theo quy định (có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án: yêu cầu tổ chức dịch vụ chi trả thực hiện chi trả qua tài khoản cho các đối tượng/người được ủy quyền/người giám hộ nhận trợ cấp; thực hiện chi trả trực tiếp vào tài khoản của đối tượng/người được ủy quyền/người giám hộ nhận trợ cấp thông qua Kho bạc Nhà nước và tài khoản thanh toán của đơn vị tại các ngân hàng). Đồng thời, phối hợp với Phòng Văn hóa -Thông tin và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng nội dung, hướng dẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền như đưa tin bài, phát thanh tuyên truyền, tập huấn, băng zôn, pano, tờ rơi, áp phích…..nâng cao nhận thức cho công dân về mục đích, ý nghĩa của việc thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt; Kiểm tra, giám sát, tổng hợp kết quả thực hiện chi trả an sinh không dùng tiền mặt trên địa bàn, báo cáo UBND thị xã, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Phòng Văn hóa- Thông tin chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có chính sách ưu đãi đối với các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi đăng ký và sử dụng tài khoản mobile money; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cũng như đảm bảo việc trao đổi, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các đơn vị thực hiện chính sách chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin, thể thao và du lịch Thị xã Bỉm Sơn thực hiện tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Công an Thị xã Chỉ đạo công an xã, phường phối hợp với Công chức Văn hóa- xã hội UBND xã, phường rà soát, làm sạch dữ liệu về đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; thực hiện cập nhật và xác thực thông tin đối tượng, thông tin tài khoản thanh toán vào hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Bưu điện Thị xã Bỉm Sơn phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội không có nhu cầu chi trả qua tài khoản thanh toán; đối với các đối tượng đặc biệt (ốm đau bệnh nặng, không thể đi lại được và không có người nhận thay hoặc trường hợp đặc biệt khác) tổ chức dịch vụ chi trả có trách nhiệm chi trả tại nhà cho đối tượng. Thực hiện tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện chủ trương chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

UBND các xã, phường chủ trì, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ, các ngân hàng thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ cấp tài khoản thanh toán cho đối tượng/người được ủy quyền/người giám hộ nhận trợ cấp hằng tháng. Định kỳ, rà soát, tổng hợp danh sách đối tượng/người được ủy quyền/người giám hộ nhận trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn, gửi UBND Thị xã (qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội); Thực hiện tuyên truyền, vận động để đối tượng/người được ủy quyền/người giám hộ nhận trợ cấp an sinh xã hội mở tài khoản tại các ngân hàng/nhà cung cấp dịch vụ mở tài khoản để nhận trợ cấp qua tài khoản thanh toán.

UBND thị xã cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thị xã và các tổ chức chính trị - xã hội theo chức năng, nhiệm vụ, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, triển khai thực hiện; lồng ghép tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và quần chúng Nhân dân trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình tham gia tổ chức thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn thị xã.

Nguyễn Tới

Chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Nguyễn Tới