Chủ động ứng phó với rét hại, băng giá và sương muối.

Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành Công điện gửi Chủ tịch UBND các phường, xã; Trưởng các phòng, ban, đơn vị có liên quan về việc chủ động ứng phó với rét hại, băng giá và sương muối.

Nội dung Công điện nêu rõ: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do tác động của đợt không khí lạnh rất mạnh, từ sáng ngày 17/12 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài; khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ C, vùng núi, trung du Bắc Bộ từ 3-5 độ C, vùng núi cao có nơi thấp dưới 0 độ C, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối. Để kịp thời ứng phó với tình huống thời tiết bất thường xảy ra, nhất là rét đậm, rét hại, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại gây ra cho cây trồng, vật nuôi, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã; các phòng ban, đơn vị có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối, trong đó lưu ý một số nội dung sau:

Chủ tịch UBND các phường, xã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách nông nghiệp hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi; tuyệt đối không lơ là, chủ quan và bị động trong việc phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn quản lý; Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu trên địa bàn để thông tin kịp thời cho người dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Phòng Kinh tế phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Bỉm Sơn, UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; triển khai phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt trong tình huống cần thiết để đảm bảo an toàn. Đồng thời, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản; che phủ, che chắn, tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất lúa, rau màu, cây cảnh, cây lâu năm; rà soát, điều chỉnh lịch gieo mạ, gieo sạ vào thời điểm rét đậm, rét hại. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức, triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống rét của các đơn vị.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát, hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi và nuôi trồng thủy sản.. Chi nhánh thủy lợi Bỉm Sơn bố trí lịch bơm nước hợp lý để đảm bảo phục vụ bà con nông dân phòng chống rét và chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 thuận lợi, hiệu quả.

Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội thị xã vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân chủ động và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi; thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn trong việc gieo cấy, chăn thả, chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, trong những ngày giá rét và trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Nguyễn Tới

Chủ động ứng phó với rét hại, băng giá và sương muối.

Nguyễn Tới