Công an thị xã Bỉm Sơn nỗ lực hoàn thành cấp căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử đúng hạn.

Xác định công tác cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và tài khoản định danh điện tử cho công dân là yếu tố then chốt trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030", Công an thị xã Bỉm Sơn đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện; phấn đấu đến ngày 15/6/2023 hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra.

Đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.JPG

Thời gian qua, với tinh thần “làm hết việc chứ không hết giờ”, các cán bộ, chiến sỹ Công an Thị xã và phường, xã đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện cấp CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tính đến giữa tháng 5/2023, lực lượng Công an trên địa bàn thị xã đã thu nhận 18.104 hồ sơ định danh điện tử mức 1, mức 2, đạt 32,9%; kích hoạt thành công 8.960 tài khoản, đạt 24,3%; hồ sơ định danh điện tử mức 1 đạt 31%; hồ sơ định danh điện tử mức 2 đạt 36,7%; phối hợp cùng BHXH thị xã cập nhật 2.623 trường hợp khám bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Hiện nay, toàn Thị xã còn khoảng 100 người dân trong diện chưa được cấp CCCD gắn chíp (chủ yếu các trường hợp đi làm ăn xa) và trên 27.000 chỉ tiêu tài khoản định danh điện tử chưa được công dân đăng ký, kích hoạt. Để hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân, những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Công an Thị xã và phường, xã đang tích cực làm cả ngoài giờ hành chính để đẩy nhanh tiến độ công việc. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự tham gia của các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan chức năng, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và biết sử dụng những tiện ích cơ bản của ứng dụng VneID như: đăng ký lưu trú, tạm trú, chứng minh thông tin về cư trú, giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công trực tuyến… Đối với những trường hợp thuộc diện cấp CCCD gắn chíp nhưng chưa được cấp, Công an các phường, xã đã liên hệ với công dân và cơ quan, đơn vị nơi công dân làm việc để thông tin, vận động công dân trở về địa phương thực hiện làm hồ sơ cấp CCCD gắn chíp theo quy định.

Đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử 1.jpg

Theo Thiếu tá Lê Đình Huy - Đội trưởng Đội Quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an thị xã Bỉm Sơn: Để hoàn thành chỉ tiêu trong đợt cao điểm kích hoạt tài khoản định danh điện tử, thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, bên cạnh sự tích cực của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Công an thì mỗi công dân cũng cần chủ động thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong thực hiện các thủ tục cấp CCCD gắn chíp và cài đặt tài khoản định danh điện tử.
Cũng theo đại diện Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNelD đối với công dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, công dân cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD.
Bước 2: Công dân sử dụng ứng dụng VNelD để nhập thông tin về số định danh cá nhân và số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD; thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử qua ứng dụng VNelD.
Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Sau khi bạn đã làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1. Hồ sơ đăng ký sẽ được các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an xem xét, phê duyệt. Nếu kết quả Đạt, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn mẫu như sau:
Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan **** da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan.”
Phần ****: sẽ thể hiện thông tin họ và tên đầy đủ không dấu của bạn.
Bước 4: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử và bắt đầu sử dụng ứng dụng với tài khoản định danh điện tử.
Để đăng kýtài khoản định danh điện tử mức độ 2,công dân cần trực tiếp đến Công an Thị xã và làm thủ tục đăng ký. Khi đi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, cần mang theo thẻ CCCD gắn chíp và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp hiển thị lên ứng dụng VNeID như thẻ: Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe,... Sau khi làm thủ tục, chờ kết quả phê duyệt, cấp tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an. Nếu kết quả đạt, người dân sẽ nhận được tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đã đăng ký.

Tin tưởng với việc chủ động thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các ban ngành, đoàn thể và người dân, lực lượng công an thị xã Bỉm Sơn sẽ hoàn thành chỉ tiêu theo tiến độ đề ra, góp phần quan trọng thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, xây dựng chính quyền điện tử và xã hội số phát triển.

Nguyễn Tới

Đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.JPG

Đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử 1.jpg

Bước 1: Công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD.

Phần ****: sẽ thể hiện thông tin họ và tên đầy đủ không dấu của bạn.

Nguyễn Tới