Công điện khẩn về ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào địa bàn thị xã.

UBND thị xã vừa ban hành Công điện số 531/CĐ-UBND gửi Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành cấp thị; các Chủ tịch UBND phường, xã về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào địa bàn thị xã.

Nội dung cụ thể như sau: Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian gần đây tại Căm-pu-chia đã phát hiện ca tử vong trên người do vi rút Cúm gia cầm (CGC) A/H5N1. Để ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh từ các chủng vi rút Cúm gia cầm do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào địa bàn thị xã, hạn chế thấp nhất vi rút CGC lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đồng thời giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu:

Chủ tịch UBND các phường, xã: Phân công lực lượng tăng cường giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm đến tận thôn, khu phố, hộ chăn nuôi nhằm phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch Cúm gia cầm; thông báo kịp thời cho UBND thị xã khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm để thực hiện phòng chống, dập dịch hiệu quả; Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh ngày 1 lần, liên tục trong 2 tuần về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm ở gia cầm và bệnh Cúm gia cầm lây lan sang người; các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch để Nhân dân biết và chủ động trong thực hiện. Chỉ đạo lực lượng Công an, Thú y kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm; sản phẩm gia súc, gia cầm đưa vào địa bàn phường, xã; Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm không tuân thủ theo quy định của Luật Thú y và các văn bản khác có liên quan. Đồng thời, khẩn trương tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm đợt 1 năm 2023 đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch; Thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng vắc xin CGC. Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát động vật ra vào địa bàn quản lý; kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế thị xã để phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch lây lan sang người.

Phòng Kinh tế: Tham mưu cho UBND thị xã chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các phường, xã thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là bệnh Cúm gia cầm A/H5N1, tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND thị xã theo quy định. Phối hợp với Công an thị xã, Đội Quản lý thị trường số 5, các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép, gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn thị xã.

Phòng Tài chính- Kế hoạch: Chủ động tham mưu nguồn kinh phí phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm; thẩm định kinh phí trình Chủ tịch UBND thị xã xem xét, phê duyệt.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã: Tăng cường hoạt động kiểm dịch động vật, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chặt chẽ; Thực hiện quản lý nghiêm ngặt về việc giết mổ gia súc, gia cầm ở tất cả các cơ sở giết mổ trên địa bàn thị xã. Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, hóa chất vác xin, đáp ứng nhu cầu phục vụ công tác phòng, chống dịch Cúm gia cầm. Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành của vi rút cúm A/H5N1 và các loại cúm gia cầm khác trên gia cầm; phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và chủ động lấy mẫu xét nghiệm giám sát sự lưu hành vi rút cúm A/H5N1 và các loại Cúm gia cầm khác tại các đơn vị có nguy cơ cao (các điểm, cơ sở buôn bán, tập kết gia cầm, chợ buôn bán, cơ sở giết mổ).

Trung tâm Y tế thị xã: Tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 và các loại cúm gia cầm khác trên người để cách ly, chủ động giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, đảm bảo trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch CGC lây từ gia cầm sang người.

Công an thị xã: Tổ chức điều tra, ngăn chặn và thực hiện bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; các đối tượng thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên địa bàn thị xã.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã: Phối hợp với các phòng ban, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm ở gia cầm và bệnh Cúm gia cầm lây lan sang người; các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch; để Nhân dân biết và chủ động trong thực hiện.

Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị Bí thư Đảng uỷ phường, xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm đảm bảo đúng quy định và hiệu quả. Ủy ban Mặt trận tổ quốc thị xã, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng Nhân dân, tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới