Đặc sắc Hội thi “Nấu cơm truyền thống” tại Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023

Sáng ngày 15/3/2023, tại sân Đền Sòng Sơn, phường Bắc Sơn đã tổ chức Hội thi “Nấu cơm truyền thống”; đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội. Tới dự có đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023 cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban UBND thị xã; lãnh đạo phường Bắc Sơn; đông đảo nhân dân phường Bắc Sơn và du khách thập phương.

Nau Com.jpg

Hội thi có sự tham gia của 10 đội đến từ 10 khu phố trên địa bàn phường Bắc Sơn. Mỗi đội gồm 4 thành viên, được trang bị 1 cối đá, 1 chày để giã gạo, 1 nồi đất, 1 kg thóc và nước lọc để thực hiện phần thi. Khi Ban tổ chức công bố thời gian bắt đầu thì các đội mở túi đựng thóc và thực hiện các thao tác: giã gạo, sàng sảy trấu để loại bỏ hạt thóc và sạn, vo gạo và đem đi nấu cơm. Khi nấu, mỗi đội cử 2 người khiêng nồi cơm, 1 người châm lửa, 1 người nấu cơm; cả đội vừa di chuyển theo vòng tròn vừa nấu cho đến khi cơm chín.

Để có nồi cơm ngon trong điều kiện vừa đi vừa nấu và đảm bảo thời gian nhanh nhất đòi hỏi mỗi đội viên trong đội phải nhanh nhẹn, tháo vát, biết quan sát địa hình, xử lý thông minh trong các tình huống, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng và đặc biệt là phải ước lượng được lượng nước phù hợp với gạo, lượng nhiệt trong từng thời điểm để đảm bảo cơm ngon, dẻo, không sống, không khê….

Trong tiếng trống rộn rã, Hội thi đã tái hiện lại hình ảnh những người lính hậu cần của nghĩa quân Tây Sơn vừa đi vừa nấu cơm để nuôi quân hành quân thần tốc ra Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng Thăng Long vào mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789. Tại mảnh đất Bỉm Sơn này là nơi nghĩa quân Tây Sơn hội quân trước khi tiến ra Thăng Long.

Hội thi nấu cơm truyền thống là hộithi vô cùng độc đáo, gắn bó với phong tục tập quán của người Việt và tô đậm thêm truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông.

Kết thúc cuộc thi, dựa trên các tiêu chí: Trọng lượng cơm, cơm chín dẻo, trắng, sạch và thời gian hoàn thành phần thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội thi có thành tích xuất sắc, cụ thể: Giải nhất thuộc về đội khu phố 5; giải Nhì thuộc về đội khu phố 3, khu phố 9; giải Ba thuộc về các đội khu phố 10, khu phố 8, khu và khu phố 1 phường Bắc Sơn.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

Gia gao.jpg

xang gao.jpg

xang gao1.jpg

Chua bi.jpg

Nau.jpg

Giai 2.jpg
Nguyễn Tới

Đặc sắc Hội thi “Nấu cơm truyền thống” tại Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023

Nau Com.jpg

Một số hình ảnh tiêu biểu:

Gia gao.jpg