Đảm bảo công tác thủy lợi phục vụ sản xuất trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành văn bàn số 105/UBND-KT về việc đảm bảo công tác thủy lợi phục vụ sản xuất trước, trong và sau Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, UBND thị xã yêu cầu UBND các phường, xã chỉ đạo các khu phố, thôn, xóm trên địa bàn không được tháo nước tại các ao, hồ, kênh tiêu nhằm giữ và tạo nguồn nước tưới, củng cố bờ vùng bờ thửa tránh mất nước gây khó khăn cho việc gieo cấy, chăm sóc lúa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; Phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Thủy lợi Bỉm Sơn thực hiện nghiêm túc phương án, lịch tưới tiêu đã đề ra; chỉ đạo cán bộ, tổ dịch vụ điều hành tưới tiêu ở các khu phố, thôn, xóm thường trực tại các công trình thủy lợi sẵn sàng chủ động cấp đủ nước tưới ở các xứ đồng vùng cao, tiêu nước ở vùng sâu trũng phục vụ sản xuất trước, trong và sau tết Nguyên đán và giữ nước mặt ruộng chống rét cho lúa đã cấy.

Chi nhánh thủy lợi Bỉm Sơn thực hiện nghiêm túc Phương án sản xuất vụ Đông Xuân 2022-2023; Kế hoạch số 2547/KH-UBND ngày 9/12/2022 của UBND thị xã Bỉm Sơn về Phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo dịch vụ cung cấp nước tưới, tiêu hợp lý phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn. Lập lịch tưới luân phiên cho từng hệ thống tưới, tuyên truyền rộng rãi, công khai lịch tưới để người dân biết và thực hiện. Bên cạnh đó, phối hợp với UBND các phường, xã để dẫn nước tưới theo phương châm cao - xa trước, thấp - gần sau; điều hòa phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, không để hiện tượng thất thoát nước hoặc lấy nước tràn lan gây lãng phí. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí tượng thủy văn, tình hình cung cấp điện năng, mực nước hồ đập; kiểm soát chặt chẽ độ mặn ở vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn trước khi lấy nước, đóng, mở các cống hợp lý để giữ ngọt, ngăn mặn đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất, gieo cấy vụ Xuân 2023 theo đúng tiến độ và chống rét cho diện tích lúa đã gieo cấy. Đồng thời, phân công cán bộ trực tết tại các công trình đầu mối, đảm bảo ít nhất 50% số cán bộ, công nhân viên thường trực tại các công trình. Cùng với đó, tranh thủ tích trữ nước vào các ao, hồ, kênh nội địa khi nguồn nước cấp còn có thể khai thác được để đề phòng thiếu nước gieo cấy, chăm sóc lúa, mạ. Phối hợp với Điện lực Bỉm Sơn đảm bảo cung cấp điện theo kế hoạch tưới, nhất là đối với các trạm bơm đầu mối.

UBND thị xã giao phòng Kinh tế đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc đảm bảo công tác thủy lợi phục vụ sản xuất trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tham mưu cho UBND thị xã tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới