UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành văn bản số 140/UBND-VHTT về việc Đẩy mạnh công tác quản lý chất thải nhựa tại các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thị xã.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thị xã Bỉm Sơn yêu cầu Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao & Du lịch Bỉm Sơn, UBND xã, phường, Chùa Khánh Quang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến toàn thể cán bộ, nhân viên và khách du lịch về công tác bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững; nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường triển khai các phương án giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhựa; đẩy mạnh sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường thay thế và tiến tới không sử dụng túi ni lông khó phân huỷ; lồng ghép tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi ứng xử với các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa thông qua các chương trình, sự kiện văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao... Thành lập bộ phận hoặc phân công người lao động phụ trách bảo vệ môi trường; xây dựng, ban hành nội quy bảo vệ môi trường phù hợp với đặc thù của từng điểm du lịch. Bố trí đặt các thùng rác ở nơi thuận tiện cho khách du lịch, có bảng hướng dẫn phân loại rác. Bố trí lực lượng thu gom, phân loại, xử lý rác thải theo quy định. Tập trung thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2025: “80% điểm du lịch trên địa bàn không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân huỷ” và đến năm 2030: “100% các khu, điểm du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển trên địa bàn không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân huỷ”.

Bên cạnh đó yêu cầu các cơ sở kinh doanh tại khu vực di tích, du lịch nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường; Tăng cường sử dụng các vật liệu, sản phẩm, trang thiết bị thân thiện với môi trường; thay thế và tiến tới không sử dụng túi ni lông khó phân huỷ; Giảm thiểu rác thải nhựa; Thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải, chất thải theo quy định.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới