Đẩy mạnh công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù

Tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là một hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là sự chung tay của xã hội để giúp những người lầm lỡ trở thành người có ích, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Thực hiện mục tiêu trên, ngày 17/3, UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành văn bản số 726/UBND-LĐTBXH về việc đẩy mạnh công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù.

Theo đó, trong thời gian tới, phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan thực hiện công tác tuyên truyền Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng; Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 15/3/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù.

Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan tuyên truyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề nghiệp cho người chấp hành xong hình phạt tù. Phối hợp với nhà tạm giữ Công an Thị xã triển khai các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho số phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Cùng với đó, Công an Thị xã chỉ đạo, hướng dẫn Công an xã, phường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong công tác quả lý và lập hồ sơ hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề nghiệp cho người chấp hành xong hình phạt tù.

UBND các xã, phường nắm bắt số lượng người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương hướng dẫn, tạo điều kiện cho họ đăng ký học nghề , tìm kiếm việc làm; hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm với lãi suất ưu đãi tại Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới