Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

UBND Thị xã vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2023 trên địa bàn Thị xã.

bhxh.jpg
Theo đó, Thị xã đặt mục tiêu hết năm 2023, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn thị xã đạt 15.156 người, đạt tỷ lệ 95,99%; số người tham gia BHYT là 58.523 người, đạt tỷ lệ 95%; số người tham gia BHXH tự nguyện 3.550 người, đạt tỷ lệ 29,33%; số người tham gia BHTN 14.786 người, đạt tỷ lệ 96%.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Thị xã tập trung vào các giải pháp: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, khuyến khích thực hiện tốt chính sách đối với người lao động, đặc biệt tập trung thực hiện tuyên truyền đối với chính sách BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ một phần tiền đóng của Nhà nước; khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện; thực hiện các nội dung tại Kết luận 189/KL-HĐND ngày 18/4/2023 của Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá về tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2020 – 2022, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, nhất là thanh tra đột xuất, thanh tra chuyên ngành BHXH về đóng BHXH, tập trung vào các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn đóng, đóng không đủ số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN; doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường đối thoại doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm tham gia BXHH; thống kê, rà soát số lao động làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể, yêu cầu tham gia BHXH bắt buộc và vận động tham gia BHXH tự nguyện. Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện quy trình, thủ tục tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tham gia và thụ hưởng chế độ, đặc biệt liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc chia sẻ dữ liệu quản lý doanh nghiệp, quản lý lao động, xác định rõ lao động của doanh nghiệp thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN và yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động tham gia đầy đủ theo quy định. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực, mở rộng hệ thống tổ chức dịch vụ thu, nhân viên thu bảo hiểm; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác điều hành, quản lý BHXH.

UBND Thị xã cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã phường với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra.

Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

bhxh.jpg