Đoàn công tác Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh làm việc với UBND Thị xã về xây dựng sản phẩm OCOP

Vừa qua, Đoàn công tác Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh do ông Bùi Công Anh – Phó Chánh văn phòng đã làm việc với UBND Thị xã về xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn Thị xã. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND Thị xã.

NTM.JPG

Trong chương trình làm việc, đoàn đã tới thăm 2 cơ sở sản xuất: Giò chả Tiến Quý (phường Bắc Sơn) và Cá kho Hà Cá Bỉm Sơn (xã Quang Trung). Tại đây, đoàn đã tuyên truyền cho các chủ cơ sở sản xuất về chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) và hướng dẫn một số nội dung về thực hiện các tiêu chí sản phẩm OCOP liên quan đến nguồn nguyên liệu đầu vào, phân phối sản phẩm, quy trình sản xuất, mẫu mã bao bì.

Sau khi tới thăm các cơ sở sản xuất, làm việc với lãnh đạo Thị xã Bỉm Sơn, xã Quang Trung và phường Bắc Sơn, đoàn công tác đánh giá cao 2 sản phẩm mà Thị xã dự kiến đưa vào thực hiện chương trình OCOP và sẽ phối hợp với Phòng Kinh tế UBND Thị xã trong việc hướng dẫn các hộ thực hiện các tiêu chí của chương trình cũng như hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp chứng nhận OCOP cho các sản phẩm.

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình này là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Chương trình này được triển khai thực hiện tại Việt Nam từ năm 2018. Sau 4 năm thực hiện, Chương trình này đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của nhiều địa phương về sản phẩm đặc sản nhằm gia tăng giá trị sản phẩm.

NTM.JPG