1945

Đoàn giám sát HĐND Thị xã họp bàn kế hoạch giám sát việc thực hiện một số chính sách, pháp luật về lao động

Sáng ngày 9/3, Đoàn giám sát HĐND Thị xã do đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND Thị xã chủ trì đã có buổi họp bàn kế hoạch giám sát việc thực hiện một số chính sách, pháp luật về lao động trên địa bàn Thị xã giai đoạn 2021 – 2022. Cùng tham gia có đại diện Ban Pháp chế HĐND Thị xã, Liên đoàn lao động Thị xã.

Theo dự thảo Kế hoạch, nội dung giám sát là công tác quản lý nhà nước và việc thực hiện pháp luật về lao động tại các trường học công lập; công tác quản lý nhà nước và việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã giai đoạn từ ngày 1/1/2021 đến 31/12/2022. Đối tượng giám sát là UBND Thị xã, BHXH Thị xã, một số trường học công lập, doanh nghiệp trên địa bàn. Thời gian giám sát từ ngày 1/4 đến này 30/5/2023.

Hội nghị đã thảo luận và thống nhất một số nội dung như: tập trung giám sát việc thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội vì đây là một trong những nội dung quan trọng liên quan đến lao động và cũng là vấn đề đang được quan tâm; bổ sung thêm đề cương báo cáo đối với BHXH; điều chỉnh thời gian tiến hành giám sát xong trước ngày 15/5/2023; lựa chọn 2 đến 3 doanh nghiệp và mỗi cấp học 1 trường để tiến hành giám sát. Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận về đề cương báo cáo dành cho từng đối tượng giám sát.

Mục đích của chương trình giám sát lần này nhằm đánh giá việc triển khai, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo của trung ương và địa phương liên quan đến lao động; làm rõ kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước và việc thực hiện pháp luật về lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn; việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH; những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, tổ chức và thực hiện; đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về lao động trên địa bàn Thị xã.