Gần 4.000 người cao tuổi được tư vấn, khám, cấp thuốc miễn phí trong Tháng hành động vì người cao tuổi

Hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”, các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Trong Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022, thị xã Bỉm Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, cộng đồng trong việc thực hiện Luật Người cao tuổi, chế độ chính sách liên quan đến người cao tuổi; những thách thức của quá trình già hóa dân số, yêu cầu nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn hiện nay; Tăng cường vận động nguồn lực từ cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; Khuyến khích người cao tuổi, đặc biệt là cán bộ Hội người cao tuổi các cấp tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng hình ảnh, người cao tuổi Việt Nam “Tuổi cao - Gương sáng”.

Bên cạnh đó, bằng nguồn kinh phí huy động xã hội hóa và trích từ Quỹ “Chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi”, các cấp các ngành chức năng và các địa phương đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 304 người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 57,6 triệu đồng. Hội Người cao tuổi Thị xã phối hợp với các Trạm y tế các xã, phường tư vấn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 4.000 người cao tuổi; phối hợp với Bệnh viện mắt Thanh An Thanh Hóa khám và tư vấn các bệnh về mắt (theo chương trình Mắt sáng) cho 4.500 người cao tuổi tại các phường, xã; Vận động người cao tuổi tham gia BHYT đạt gần 95 %.

Cũng trong Tháng hành động Vì người cao tuổi, UBND thị xã chỉ đạo phòng Lao động- TB&XH phối hợp với Hội Người cao tuổi Thị xã và UBND các xã, phường triển khai rà soát Người cao tuổi thuộc diện chúc thọ, mừng thọ nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; Kết quả rà soát, trên toàn địa bàn thị xã có tổng số Người cao tuổi đề nghị chúc thọ, mừng thọ là là 1.042 người, trong đó có: 9 người tròn 100 tuổi; 57 người tròn 90 tuổi; 976 người tuổi: 70,75, 80, 85,90 và trên 100 tuổi. Cùng với đó, Thị xã đã thành lập được 2 “Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau” ở phường Phú Sơn và phường Ba Đình với tổng số 115 hội viên tham gia.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới