1907

HĐND Thị xã khảo sát về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tại Trường THPT Lê Hồng Phong

Chiều ngày 9/3, đoàn khảo sát của HĐND Thị xã do đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND Thị xã làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tại Trường THPT Lê Hồng Phong. Tham gia Đoàn khảo sát có đại diện các Ban HĐND Thị xã, Liên đoàn lao động Thị xã, đại biểu HĐND thị xã bầu tại phường Lam Sơn. Chương trình khảo sát nhằm phục vụ cho phiên giải trình của Thường trực HĐND Thị xã về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trên địa bàn Thị xã.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Nhà trường đã báo cáo với Đoàn khảo sát về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Theo đó, trong những năm gần đây, công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của Nhà trường còn nhiều khó khăn, bất cập dẫn đế kết quả của các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh của Nhà trường chưa cao. Nguyên nhân là do chất lượng đầu vào của các khóa tương đối thấp, nhất là các môn tự nhiên; Trường chưa có lớp mũi nhọn; giáo viên chưa thực sự dành nhiều tâm huyết cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Bên cạnh đó, công tác khen thưởng, vinh danh cho học sinh đạt giải, giáo viên có học sinh đạt giải chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo động lực cho cả thầy và trò. Nhằm cải thiện chất lượng giáo dục mũi nhọn trong thời gian tới, Nhà trường đã đưa ra phương án tạo nguồn, bồi dưỡng cho học sinh theo lộ trình: Tạo nguồn năm lớp 10; từ lớp 10 đến lớp 11, giáo viên tự bố trí thời gian bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho học sinh; từ học kỳ 2 lớp 11, nhà trường phân lịch dạy hàng tuần; học kỳ I lớp 12 chốt danh sách các đội tuyển và tổ chức ôn thi tại trường; hằng năm Nhà trường sẽ tổ chức thi học sinh giỏi dành cho học sinh lớp 10 và lớp 11. Ngoài ra, Nhà trường cũng bố trí kinh phí cho công tác bồi dưỡng và khen thưởng nhằm động viên giáo viên và học sinh.

Trao đổi với Đoàn khảo sát, các giáo viên nhà trường đã phân tích rõ nguyên nhân của những hạn chế trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện tình hình. Các thành viên đoàn giám sát cũng góp ý Nhà trường cần khơi dậy tinh thần ham học hỏi của các em học sinh, tạo nền tảng vững chắc cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND Thị xã đánh giá cao phương án nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn mà nhà trường đã xây dựng. Đồng chí nhấn mạnh để thực hiện tốt phương án, mỗi thầy cô giáo cần nêu cao tinh thần quyết tâm; nâng cao trình độ chuyên môn của từng giáo viên; đồng thời quan tâm thực hiện công tác khuyến học – khuyến tài.