Hội đồng nhân dân Thị xã giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021 – 2022 tại Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Ba Lan 1.

Ngày 11/5, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) Thị xã do đồng chí Mai Đình Lâm – Phó chủ tịch HĐND Thị xã làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH) giai đoạn 2021 – 2022 tại Công ty CP sản xuất và thương mại Ba Lan 1. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Thị ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thị xã; đại diện các Ban HĐND Thị xã, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động Thị xã, BHXH Bỉm Sơn.

giam sat.png

Công ty CP Sản xuất và Thương mại Ba Lan 1 được thành lập ngày 9/7/2021 do ông Hoàng Minh Chính làm Tổng Giám đốc có Nhà máy sản xuất đặt tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Hiện nay, doanh nghiệp này đã đóng BHXH cho người lao động đến tháng 8/2022 và đang nợ đọng trên 870 triệu đồng. Nguyên nhân nợ đọng là do thị trường vật liệu xây dựng gặp khó khăn làm ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Qua trao đổi với các thành viên trong đoàn giám sát, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết thêm, trước đây, ông Hoàng Minh Chính làm Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Ba Lan. Doanh nghiệp này nợ tiền BHXH của khoảng 200 lao động với số tiền 8,7 tỷ đồng. Tháng 7/2021, doanh nghiệp này được chuyển giao cho chủ sở hữu mới và đến thời điểm này đang dừng hoạt động. Số tiền nợ đọng trên vẫn chưa được xử lý.
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND Thị xã chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong thời gian gần đây, song thẳng thắn đánh giá chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc thực hiện chính sách về BHXH cho người lao động theo quy định. Đồng chí đề nghị, Ban giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Ba Lan 1 tích cực phối hợp với BHXH Bỉm Sơn và Ban lãnh đạo mới của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Ba Lan để giải quyết dứt điểm vấn đề nợ đọng BHXH, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động. Đồng chí cũng đề nghị Công ty hoàn thiện lại báo cáo theo nội dung các thành viên trong đoàn giám sát yêu cầu để Đoàn có cơ sở làm việc với các đơn vị liên quan và đưa ra kết luận chính thức chương trình giám sát tại Doanh nghiệp.

giam sat.png