Hội nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030

Chiều ngày 1/3/2023, UBND thị xã tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo kết quả thực hiện dự án: Lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2023 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Đồng chí Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị. Tham dự có Trưởng các phòng, ban UBND thị xã; Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã; Đại diện Công an thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã cùng lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm Tư vấn Khoa học Công nghệ Tài nguyên – Môi trường.

Dieu chinhQH1.JPG

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe đại diện đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2030 thị xã Bỉm Sơn. Theo đó, trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030; chỉ tiêu sử dụng đất cấp tỉnh phân bổ và chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; hiện trạng sử dụng đất năm 2022..., đơn vị tư vấn lập Phương án điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, thị xã Bỉm Sơn. Nêu rõ sự thay đổi đối với từng chỉ tiêu sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng khi so sánh Phương án điều chỉnh với hiện trạng năm 2022 và so sánh Phương án điều chỉnh với chỉ tiêu tỉnh phân bổ. Một số chỉ tiêu sử dụng đất giảm, như đất nông nghiệp, đất di tích...; một số chỉ tiêu sử dụng đất tăng như: đất an ninh, đất quốc phòng, đất giao thông... Cũng theo đơn vị tư vấn, qua rà soát, giai đoạn 2023-2030, toàn thị xã có 119 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, trong khi đó đến năm 2025, có thể sẽ tiếp tục làm điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Do đó, đơn vị tư vấn đề nghị Thị xã cần rà soát và chọn lựa dự án được tỉnh phê duyệt có khả năng thực hiện đến năm 2025.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các ngành, địa phương đã chỉ rõ một số bất cập trong Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2023 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, như: Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã và Đại hội Đảng bộ xã Quang Trung nhiệm kỳ 2020-2025, xã Quang Trung sẽ trở thành phường trước năm 2025, song trong Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, xã Quang Trung vẫn còn đất ở nông thôn; Cũng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã, đến năm 2025, tất cả các phường, xã trên địa bàn đều có trường mầm non công lập, song trong Quy hoạch sử dụng đất tại phường Ngọc Trạo không có chỉ tiêu sử dụng đất giáo dục dành cho trường mầm non công lập. Các đại biểu cũng đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ thêm về chỉ tiêu sử dụng đất đối với một số dự án, đất giao thông... trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Tuấn Thành nêu rõ: Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021, thị xã Bỉm Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2290/QĐ-UBND ngày 31/8/2021. Tuy nhiên, đến ngày 26/8/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2907/QĐ-UBND“về việc phê duyệt phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất trong Phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện trong Quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 cấp huyện”. Các chỉ tiêu được phân bổ từ cấp tỉnh có sự chênh lệch so vớicác chỉ tiêu đã được phê duyệt trong Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030. Do đó, việc lập điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2023, thị xã Bỉm Sơn đảm bảo thống nhất, đồng bộ, phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ và Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa, quy hoạch vùng thị xã Bỉm Sơn là cần thiết. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu, sắp xếp thời gian làm việc cụ thể với từng phường, xã để khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; báo cáo UBND tỉnh về chỉ tiêu sử dụng đất giao thông của thị xã Bỉm Sơn. Các phường, xã tiếp tục nghiên cứu Quyết định số 3390/QĐ-UBND ngày 31/8/2021 và Quyết định số 2907/QĐ-UBND ngày 26/8/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa để rà soát chỉ tiêu sử dụng đất tại địa phương; đồng thời thông báo đến các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn có nhu cầu đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề đất ở sang mục đích đất ở; tổng hợp các trường hợp đủ điều kiện trình UBND Thị xã trong nội dung chuyển mục đích sử dụng đất của Kế hoạch năm 2023.
Nguyễn Tới

Hội nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030