Hội nghị học tập, nghiên cứu tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và nhà nước ta ngày càng trang sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.

Sáng ngày 9/5, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị học tập, nghiên cứu tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và nhà nước ta ngày càng trang sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.

2.jpg

Dự tại đầu cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 38 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố và tương đương; 646 điểm cầu cấp xã và tương đương; 44 điểm cầu thôn bản, tổ dân phố với tổng số 43.175 đại biểu tham dự.
Dự tại điểm cầu Thị xã Bỉm Sơn có các đồng chí Đào Vũ Việt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã.
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thái Học – Phó Trưởng Ban Nội chính TW đã giới thiệu về lý do biên tập, quá trình biên tập, những nội dung cơ bản, cốt lõi của cuốn sách. Theo đó, cuốn sách được xuất bản ngày 2/2/2023 nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (1/2/2013 – 1/2/2023). Cuốn sách gồm 623 trang, kết cấu làm 3 phần, có 111 bức ảnh trong đó có nhiều bức ảnh lần đầu được công bố. Phần thứ nhất có tiêu đề “Một số vấn đề rút ra từ thực tiễn công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam”. Gồm bài viết tổng quan; 4 bài phát biểu tại các Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các năm 2014, 2018, 2020, 2022 và kết luận chỉ đạo của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại các cuộc họp, phiên họp của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo từ năm 2013 đến năm 2022. Phần thứ hai có tiêu đề “Nhất quán phương châm: Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc”, gồm 22 bài viết, bài phát biểu được tuyển chọn từ hơn 500 bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và về việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; với thông điệp chính là “Vấn đề căn cơ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là phòng ngừa từ xa, từ sớm mà trọng tâm là xây dựng chỉnh đốn Đảng và đặc biệt là phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên để trị tận gốc tham nhũng, tiêu cực”. Phần thứ ba có tiêu đề “Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, tuyển chọn 96 ý kiến của các tầng lớp nhân dân, đại biểu Quốc hội và bạn bè quốc tế bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đồng chí Tổng Bí thư.
Bài trình bày của đồng chí Nguyễn Thái Học cũng nhấn mạnh các giá trị cốt lõi của tác phẩm. Cuốn sách đã thể hiện tầm nhìn, sự trăn trở của đồng chí Tổng Bí thư về các biện pháp, giải pháp khoa học, bài bản nhằm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có hiệu quả. Nhiều tư tưởng, quan điểm, phương châm chỉ đạo, nguyên tắc hành động, giải pháp cơ bản để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Tổng Bí thư khởi xướng, chỉ đạo đã phát huy hiệu quả, được khẳng định qua thực tiễn, đã đúc kết, rút ra bài học kinh nghiệm quý báu cả về lý luận, thực tiễn. Trong đó có nhiều nội dung đã được cụ thể hóa thành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, để việc học tập, nghiên cứu tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư đạt kết quả cao nhất, góp phần lan tỏa tinh thần của cuốn sách trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, ngay sau hội nghị này, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng về nội dung tác phẩm theo Kế hoạch số 133 ngày 12/4/2023 của BTV Tỉnh ủy nhằm đưa các nội dung của tác phẩm thấm sâu đến đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, tạo ý chí thống nhất về nhận thức và hành động với tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, đưa việc tuyên truyền, giới thiệu tác phẩm, nội dung cốt lõi và giá trị của tác phẩm vào trong sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ hằng tháng, sinh hoạt chuyên đề; tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tỉnh ủy về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường thực hiện Kết luận số 21 của BCH TW Đảng khóa XIII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, cần làm tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

2.jpg