Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 37/2021/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa và triển khai một số quy định mới của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Ngày 3/6/2022, UBND Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết số 37/2021/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; triển khai một số quy định mới của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ đầu cầu UBND Tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh. Đồng chí Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Tap huan.JPG

Điểm cầu thị xã Bỉm Sơn do đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thị xã chủ trì.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Hoàng Bá Tường – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quán triệt Nghị quyết số 37/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; Kế hoạch số 45-KH/TU của Tỉnh ủy Thanh Hóa ngày 6/12/2021 về thực hiện Nghị quyết này. Theo đó Nghị quyết số 37/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Thanh Hóa về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước và phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch và lâm nghiệp. Nghị quyết nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tạo căn cứ pháp lý để chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống. Đây cũng là khung chính sách mang tính định hướng, dẫn dắt, đặt nền tảng để tăng thêm nguồn lực, động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng tới mục tiêu đưa Thanh Hóa thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc. Nghị quyết số 37/2021/QH15 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 và được thực hiện trong 5 năm. Để cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Kế hoạch số 45 với các nhiệm vụ, giải pháp: Tổ chức tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết số 37/2021/QH15 của Quốc hội gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thữ XIII của Đảng, nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa và các Nghị quyết, chỉ thị, kết luận của TW, Tỉnh ủy về phát triển tỉnh Thanh Hóa; phối hợp với các bộ, ngành TW đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù; xây dựng, sửa đổi, bổ sung các thể chế của tỉnh. Ngoài ra Kế hoạch cũng đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách nhà nước; phân cấp về quản lý đất đai, rừng; phân cấp quản lý quy hoạch. Kế hoạch hành động vừa là căn cứ để các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị xây dựng nhiệm vụ, giáp pháp, biện pháp tổ chức thực hiện, vừa là căn cứ để kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 37/2021/QH15.

Tiếp đó, hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thanh Hà – Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trình bày những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung, một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020, đánh dấu bước phát triển mới trong việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật về XLVPHC nói riêng và hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung. Luật đã sửa đổi, bổ sung nội dung của 66/142 điều (trong đó 16 điều sửa đổi, bổ sung toàn diện), sửa kỹ thuật 11/142 điều, bổ sung mới 4 điều, bãi bỏ 3 điều của Luật XLVPHC năm 2012. Trong đó, sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan trực tiếp đến những khó khăn, vướng mắc chủ yếu trong thực tiễn thi hành pháp luật XLVPHC, tăng cường tính công khai, minh bạch, hiệu quả và bảo đảm dân chủ trong quy định về thủ tục XLVPHC; bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhất là người chưa thành niên; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành, áp dụng pháp luật và quản lý công tác thi hành pháp luật về XLVPHC trong thực tiễn. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022.

Tap huan.JPG