Hội nghị toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy

Sáng ngày 12/9/2022, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã diễn ra Hội nghị công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy. Dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

PCCC.jpg

Đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì tại điểm cầu thị xã Bỉm Sơn. Cùng tham dự có lãnh đạo Công an Thị xã, lãnh đạo các xã phường và một số đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm qua, công tác phòng ngừa cháy, nổ, sự cố, tai nạn được tăng cường, đã điều động hơn 200 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ với hơn 30 nghìn lượt phương tiện tham gia tổ chức cứu nạn, cứu hộ đối với 18 nghìn vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Qua đó, đã hạn chế được thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra, cứu được 6.786 người, hướng dẫn thoát nạn được hàng chục nghìn người, bảo vệ được tài sản của Nhà nước và Nhân dân ước tính hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, trong 5 năm qua toàn quốc xảy ra trên 17.000 vụ cháy làm chết hơn 400 người và bị thương gần 800 người; thiệt hại ước tính hơn 7.000 tỷ đồng và hơn 7.500 ha rừng. Bên cạnh đó, xảy ra 149 vụ nổ, làm 64 người chết và 190 người bị thương. Riêng trong 8 tháng năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 52 người; thiệt hại tài sản ước tính trên 500 tỷ đồng và 39ha rừng. Ngoài ra cả nước xảy ra 10 vụ nổ, làm 07 người chết và 11 người bị thương.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các Bộ ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực, kết quả mà các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng đã đạt được trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Thủ tướng trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự xả thân, hy sinh, quên mình của lực lượng Công an nhân dân nói chung, các lực lượng tham gia nhiệm vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ; nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC nói riêng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, không quản ngại khó khăn, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ cao cả, vì sự bình yên của cuộc sống, vì tính mạng của Nhân dân.

Sau khi chỉ những tồn tại, hạn chế cần khẩn trương, quyết liệt khắc phục, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong đó nhấn mạnh, tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 47-CT/TW và Kết luận 02 ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; các văn bản, nghị quyết của Quốc hội và các nghị định, quyết định văn bản có liên quan của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng để nhân dân tự giác chấp hành pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn, cứu hộ; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, kiện toàn, củng cố các lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư, cơ sở. Tập trung các nguồn lực để xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng, kiện toàn lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tinh thông về pháp luật, nghiệp vụ, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; khẩn trương nghiên cứu, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, các công nghệ cao, công nghệ chữa cháy tự động vào hoạt động phòng cháy, chữa cháy. Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ban, ngành trong công tác PCCC trong thời gian tới.

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy

PCCC.jpg