Hội nghị triển khai công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp

Chiều ngày 25/5/2022, UBND thị xã Bỉm Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn thị xã. Đồng chí Trịnh Quốc Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn lưới điện cao áp thị xã cùng đại diện lãnh đạo UBND và công chức địa chính – xây dựng UBND phường, xã.

ATLD.jpg

Điện lực thị xã Bỉm Sơn hiện đang quản lý 146,68km đường dây trung thế và 185,8km đường dây hạ thế; 2 trạm biến áp trung gian và 217 trạm biến áp phụ tải; Địa bàn quản lý bán điện bao gồm thị xã Bỉm Sơn và 2 xã lân cận thuộc huyện Hà Trung. Theo báo cáo của đại diện lãnh đạo Điện lực Bỉm Sơn, 8 lộ đường dây trung áp chủ yếu đi qua các vùng đồi, núi và đất lâm nghiệp, trên vỉa hè nội thị… gây không ít khó khăn cho công tác quản lý, vận hành và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Song trong 2 năm 2020, 2021, Điện lực Bỉm Sơn đã phối hợp với Ban chỉ đạo bảo vệ hành lang an toàn lưới điện các cấp và chính quyền các địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, góp phần giảm sự cố, nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế của Thị xã; Đã phát hiện và xử lý 141 vị trí vi phạm hành lang an toàn lưới điện; 5 vị trí vi phạm khoảng cách nhà – đất; giải phóng trên 2.000 cây cối trong hành lang.Hiện nay, trên lưới điện do Điện lực Bỉm Sơn quản lý đang còn trên 50 khoảng cột còn tồn tại cây cối trong và ngoài hành lang, với số lượng khoảng trên 750 cây các loại.

Tại hội nghị, Điện lực Bỉm Sơn đã minh chứng các hình ảnh trực quan về các hành vi vi phạm cụ thể tại một số địa phương. Đồng thời, phân tích các nhóm hành vi vi phạm; hậu quả, ảnh hưởng đến công tác vận hành lưới điện trên địa bàn.Theo đó, ngoài các nguyên nhân do lịch sử giao đất lâm nghiệp cho người dân sử dụng tại phường Bắc Sơn, Ba Đình, Đông Sơn trước đây không trừ phần diện tích hành lang an toàn lưới điện, còn có nhiều nguyên nhân phát sinh như: Các hộ dân tự ý cơi nới, xây dựng các công trình trong hành lang an toàn lưới điện; người dân tự chặt, khai thác cây cao ngoài hành lang nhưng không đấu mối phối hợp với Điện lực để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho con người và an toàn cho vận hành lưới điện; một số công công trình, dự án khi thi côngchủ đầu tư, nhà thầu không thông báo với Điện lực…Điện lực Bỉm Sơn cũng đề xuất các nhóm giải pháp để ngăn chặn hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao, hạ áp trên địa bàn thị xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã nêu rõ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm an toàn hành lang lưới điện trên địa bàn. Đồng thời đề xuất ngành điện phối hợp chặt chẽ về công tác chuyên môn để cùng địa phương xử lý các điểm vi phạm còn tồn tại, hạn chế phát sinh vi phạm mới và nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề này.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trịnh Quốc Đạt nhấn mạnh: Việc bảo đảm hàng lang an toàn lưới điện là nhiệm vụ rất quan trọng không chỉ đối với ngành điện mà là nhiệm vụ chung của các địa phương và toàn dân. Để giảm thiểu thiệt hại về con người, tài sản và mức tiêu hao điện năng trên lưới, phục vụ tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và thị xã Bỉm Sơn nói riêng, các ngành, các cấp phải tập trung cùng với ngành Điện làm tốt công tác quản lý hành lang lưới điện. Giao phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với Điện lực Bỉm Sơn tham mưu cho UBND thị xã ban hành Kế hoạch cao điểm về giải phóng hành lang an toàn lưới điện, trong đó xác định rõ các hạng mục, khối lượng công việc, mục tiêu, lực lượng tham gia….; Thời gian hoàn thành đợt cao điểm trước ngày 15/6/2022. Bên cạnh các giải pháp do Điện lực Bỉm Sơn đề xuất, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã; UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ mất an toàn lưới cũng như hậu quả của hành vi vi phạm hành lang lưới điện; Trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng, các phòng chức năng và UBND phường, xã cần quan tâm thực hiện đúng phạm vi, ranh giới đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, cần thiết phải lấy ý kiến của cơ quan quản lý điện trên địa bàn.
Nguyễn Tới

Hội nghị triển khai công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp