Sáng ngày 7/9/2022, đồng chí Trịnh Quốc Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2022. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản thị xã; đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ thú y, cán bộ phụ trách nông nghiệp các phường, xã.

Tiem phong.JPG

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm nuôi trên địa bàn. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nuôi trên địa bàn thị xã ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Kết quả tiêm phòng đợt 1, toàn thị xã đã tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng đối với đàn trâu, bò, dê đạt 79,6% diện tiêm; tiêm vắc xin phòng viêm da nổi cục ở trâu, bò đạt 82,5%; Tiêm vắc xin 3 bệnh (dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn) cho đàn lợn đạt 94,5% diện tiêm; Tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo đạt 101% diện tiêm; Tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm đạt 84,8% diện tiêm.

Để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh phát sinh lây lan, bảo đảm việc chăn nuôi phát triển ổn định, góp phần vào kế hoạch phát triển kinh tế của thị xã, việc tiêm phòng đợt 2 được triển khai đồng bộ tại các phường, xã từ ngày 13/9-20/10/2022, tập trung vào một số bệnh: Lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm da nổi cục, bệnh dại, dịch tả... ở gia súc, gia cầm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trịnh Quốc Đạt đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm đợt 1/2022 tại một số phường, xã đạt thấp là do chính quyền địa phương chưa chỉ đạo kiên quyết công tác tiêm phòng; nhất là tình trạng người dân còn chủ quan, chưa phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh nên khi triển khai công tác tiêm phòng không thể thống kê chính xác số gia súc, gia cầm trong diện tiêm. Thậm chí một bộ phận người chăn nuôi có tâm lý chưa có dịch không cần tiêm phòng, có dịch mới tiêm; vì thế việc tiêm phòng không bảo đảm quy định về tiêm đủ số lần, đúng liều lượng và đúng thời điểm. Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu trên cơ sở chỉ tiêu tiêm phòng đợt 2 được giao, các phường, xã khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai tại địa phương; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, xã hướng dẫn cán bộ thú y, cán bộ phụ trách nông nghiệp thực hiện các giải pháp để triển khai tiêm phòng đợt 2 đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về tiêm phòng và lợi ích của tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tích cực tham gia tiêm phòng. Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi quy trình kỹ thuật để chủ động tự tiêm phòng vắc-xin cho gia súc, gia cầm.

Nguyễn Tới

Tiem phong.JPG