Họp Ban Tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023

Sáng ngày 10/3/2023, Ban Tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023 đã họp để rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội. Đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội chủ trì cuộc họp.

Hop BTC.jpg

Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023 sẽ gồm 2 phần là phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ gồm: Nghi lễ rước Bát hương Linh vị, kiệu Long Đình Thánh Mẫu và kiệu Hoàng đế Quang Trung ra Đài lễ, diễn ra từ 15 giờ 30 phút, ngày 16/3/2023 (là ngày 25/2 Âm lịch) tại Đền Sòng. Chính lễ diễn ra từ 8 giờ ngày 17/3/2023 (là ngày 26/2 Âm lịch) với các nghi thức: Lễ dâng hương; Khai mạc Lễ hội; Đánh trồng khai khội; Thực hiện nghi thức tế lễ; Biểu diễn chương trình nghệ thuật; Rước bóng Thánh mẫu Liễu Hạnh, kiệu Hoàng đế Quang Trung lên nhà bia Ba Dội, về Đền Chín Giếng và hoàn vị; Lễ hoàn vị.

Phần Hội tổ chức từ ngày 15/3 đến 16/3/2023 (là ngày 24/2 - 25/2 Âm lịch), gồm các hoạt động tại Đền Sòng Sơn: Giải Cờ Tướng, diễn ra từ sáng ngày 15/2 đến ngày 16/3; Trò chơi nấu cơm, từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 15/3; Trò chơi kéo co nam, nữ, diễn ra từ 7 giờ 30 phút ngày 16/3; Hội Hầu Văn Thánh diễn ra từ 19 giờ 30 phút, ngày 16/3 (tức ngày 25/2 Âm lịch).

Đến thời điểm này, các phòng, ban, ngành, đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch và triển khai những phần việc liên quan, đảm bảo tiến độ. Trong đó, đã xây dựng dự thảo các kịch bản, Chương trình tổng thể hoạt động Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023; dự kiến danh sách các đại biểu, khách mời dự các hoạt động; Xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao;… Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã khảo sát, xây dựng phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy và phân luồng giao thông, tránh tình trạng ùn tắc. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kịp thời gian đưa vào phục vụ lễ hội. Đồng thời, công tác quảng bá, thông tin, tuyên truyền về Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội cũng được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã nhấn mạnh: Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023 sẽ thu hút đông đảo du khách thập phương về tham quan, vãng cảnh, chiêm bái và tham gia vào các hoạt động tại Lễ hội. Để đảm bảo Lễ hội thành công tốt đẹp, đồng chí yêu cầu: Các thành viên Ban tổ chức tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện; Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… Phần Lễ phải đảm bảo tính trang nghiêm trọng thể, thành kính; Phần Hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn, tiết kiệm với tinh thần thân thiện, gần gũi và hấp dẫn du khách.
Nguyễn Tới

Họp Ban Tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023