Họp Ban Tổ chức Lễ hội Sòng Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023.

Sáng ngày 10/2/2023, UBND Thị xã tổ chức hội nghị để thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban tổ chức Lễ hội. Đồng chí Trịnh Tuấn Thành - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

BTCLH.jpg

Lễ Sòng Sơn - Ba Dội là Lễ hội truyền thống diễn ra hằng năm nhằm tỏ lòng thành kính, tri ân Thánh Mẫu Liễu Hạnh và tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Quang Trung đã dừng chân tại phòng tuyến Tam Điệp - Biện Sơn luyện tập, chiêu mộ binh sĩ trước khi tiến đánh 29 vạn quân Thanh xâm lược. Theo dự thảo Kế hoạch Tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023, Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 15/3 - 17/3/2023 (là từ ngày 24/2 - 26/2 Âm lịch), bao gồm Phần Lễ và Phần Hội. Trong đó, Phần Lễ với các nội dung: Nghi lễ rước Bát hương Linh vị, Kiệu Long Đình Thánh Mẫu và Kiệu Hoàng đế Quang Trung ra Đài lễ, diễn ra từ 15 giờ 30 phút, ngày 16/3/2023 (chiều 25/2 Âm lịch); Chính lễ diễn ra từ 8 giờ ngày 17/3/2023 (ngày 26/2 Âm lịch), với các nghi thức: Lễ dâng hương; khai mạc; đánh trống khai Hội; thực hiện nghi thức tế lễ; biểu diễn chương trình nghệ thuật; rước bóng Thánh mẫu Liễu Hạnh; kiệu Hoàng đế Quang Trung lên nhà bia Ba Dội về Đền Chín Giếng và hoàn vị, bái tạ.

Phần Hội, được tổ chức từ ngày 15/3 – 16/3/2023 (từ ngày 24/2-25/2 Âm lịch), tại Đền Sòng Sơn, gồm các hoạt động: Giải Cờ tướng, diễn ra từ sáng ngày 15/3 – 16/3/2023 (từ ngày 24/2-25/2 Âm lịch); Trò chơi nấu cơm, diễn ra từ 8 giờ - 11 giờ ngày 15/3/2023 (ngày 24/2 Âm lịch); Trò chơi kéo co, diễn ra từ 7 giờ ngày 16/3/2023 (ngày 25/2 Âm lịch); Hội Hầu Văn Thánh, thời gian từ 19 giờ 30 phút ngày 16/3/2023 (ngày 25/2 Âm lịch).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị phần Lễ, phần Hội; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn giao thông…; nhiệm vụ cụ thể của các thành viên Ban Tổ chức, các ngành liên quan và các phường, xã để Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của Nhân dân đồng thời gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục tinh thần yêu nước, thương dân, tinh thần đoàn kết trong xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Tuấn Thành –Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã nhấn mạnh: Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023 sẽ thu hút đông đảo du khách thập phương về tham quan, vãng cảnh, chiêm bái và tham gia vào các hoạt động tại Lễ hội. Để chuẩn bị tốt nhất và đảm bảo Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023 thành công tốt đẹp, đồng chí yêu cầu: Các thành viên Ban tổ chức, các ngành, địa phương nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… Phần Lễ phải đảm bảo tính trang nghiêm, thành kính; Phần Hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn, tiết kiệm với tinh thần thân thiện, gần gũi và hấp dẫn du khách, tuân thủ các quy định hiện hành về tổ chức Lễ hội.
Nguyễn Tới

Họp Ban Tổ chức Lễ hội Sòng Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023.

BTCLH.jpg

Nguyễn Tới