Hướng dẫn, đôn đốc làm vệ sinh, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường

“Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm" trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn bắt đầu từ ngày 15/3/2022. Để bảo vệ môi trường, UBND thị xã Bỉm Sơn vừa có văn bản hướng dẫn, đôn đốc các phường, xã làm vệ sinh, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng hóa chất tiêu độc, khử trùng.

Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường thực hiện các nội dung sau:

Lập kế hoạch dự phòng mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị thông dụng và chuyên dùng phòng, chống dịch bệnh, phương tiện và tổ chức thực hiện phun tiêu độc, khử trùng, phòng ngừa dịch bệnh theo kế hoạch. Trong trường hợp phát sinh gia súc, gia cầm bị chết do dịch bệnh phải thực hiện xử lý tiêu hủy hoặc chôn lấp đúng khu vực quy định của địa phương, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn phòng dịch. Nghiêm cấm mọi hành vi vứt xác gia súc, gia cầm ra môi trường và các nguồn nước mặt.

Bên cạnh đó, đôn đốc, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, khu dân cư, hộ gia đình tăng cường công tác vệ sinh môi trường, thu gom chất thải, rác thải, khơi thông hệ thống thoát nước thải, nhất là các cơ sở có hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh các sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn. Tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong quá trình sử dụng hóa chất tiêu độc, khử trùng chỉ được sử dụng hóa chất trong danh mục cho phép; tuân thủ quy trình bảo quản, lưu giữ, pha chế, sử dụng hóa chất theo quy định của các cơ quan chuyên môn về thú y, y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất; không để các loại hóa chất ảnh hưởng hoặc đi vào nguồn nước phục vụ ăn uống, sinh hoạt, thực phẩm và các khu vực nhạy cảm về môi trường khác. Các loại bao gói, vỏ lọ hóa chất tiêu độc, khử trùng sau khi sử dụng phải được thu gom, xử lý như bao gói hóa chất bảo vệ thực vật.

Trong trường hợp xảy ra sự cố môi trường do việc sử dụng hóa chất tiêu độc, khử trùng, tùy thuộc vào phạm vi, mức độ sự cố, phải báo cáo ngay cho cấp có thẩm quyền và thực hiện các biện pháp khẩn cấp như: Cấp cứu, sơ cứu người bị nạn; ngăn chặn nguồn phát sinh sự cố, khoanh vùng sự cố; xử lý cải tạo môi trường khu vực xảy ra sự cố.
Nguyễn Tới

Hướng dẫn, đôn đốc làm vệ sinh, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường