Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid 19 liều nhắc lại lần 2 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn năm 2022

Nhằm chủ động phòng chống dịch, đồng thời duy trì miễn dịch cộng đồng, vừa qua, UBND Thị xã vừa ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid 19 liều nhắc lại lần 2 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn năm 2022.

Chương trình tiêm vắc xin phòng Covid 19 liều nhắc lại lần 2 được thực hiện trong tháng 6 trên toàn Thị xã. Đối tượng tiêm tập trung vào người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid 19 như: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Vắc xin sử dụng là mRNA (do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vắc xin do Astrazeneca sản xuất; vắc xin cùng loại với mũi 3. Khoảng cách tiêm mũi liều nhắc lại lần 2 cách mũi nhắc lại lần 1ít nhất 4 tháng. Người đã mắc Covid 19 sau tiêm mũi nhắc lại lần 1 cần trì hoãn tiêm 3 tháng.

Để công tác tiêm phòng đạt kết quả cao nhất, bên cạnh việc tuyên truyền cho người dân hiểu về tác dụng, lợi ích phòng bệnh của liều tiêm nhắc lại lần 2, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện rà soát, không bỏ sót đối tượng; tổng hợp, báo cáo và đăng ký đối tượng tiêm theo địa bàn dân cư. Công tác tổ chức buổi tiêm cũng được thực hiện chu đáo dựa trên hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có. Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thì Thị xã sẽ bố trí các điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp. Cơ sở tiêm chủng bố trí tiêm theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch. Về công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để xử trí tại chỗ các phản ứng bất lợi sau tiêm, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện vận chuyển cấp cứu, trang thiết bị, thuốc thiết yếu thường trực tại các điểm tiêm chủng, chuẩn bị tối thiểu 5 giường bệnh hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận và xử trí các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Theo Trung tâm Y tế Thị xã, tính đến nay, toàn thị xã có 48.004 người tiêm mũi 1; 48.274 người tiêm mũi 2; 11.378 người tiêm mũi 3; 10.993 người tiêm mũi bổ sung; 30.844 người tiêm mũi nhắc lại lần 1 và 1.922 người tiêm mũi nhắc lại lần 2. Riêng đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, có 4.180 trẻ tiêm mũi 1; 1.503 người tiêm mũi 2. Qua số liệu tiêm chủng vắc xin trên cho thấy, tỷ lệ bao phủ liều vắc xin cơ bản thị xã chiếm tỷ lệ rất cao, góp phần giảm khả năng bệnh nặng, tránh nhập viện, ngăn ngừa tử vong do COVID-19, đồng thời kiểm soát được tỷ lệ bệnh nhân mắc mới.