Khắc phục tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài.

Uỷ ban Nhân dân (UBND) Thị xã vừa ban hành Kế hoạch số 2251/KH-UBND về việc thực hiện Kết luận của Thường trực HĐND tỉnh về tình trạng chậm đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kéo dài trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn giai đoạn 2020 – 2022; nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm sớm khắc phục tình trạng chậm đóng BHXH kéo dài trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người tham gia.

Kế hoạch tập trung vào các nhiệm vụ chính: Tập trung chỉ đạo đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BHXH; tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ quan, đơn vị, nhất là chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập trong thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH. Tăng cường chỉ đạo làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ quan BHXH, Thuế, LĐLĐ, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, các lực lượng Công an trong việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thu hồi chậm đóng BHXH; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các đơn vị có số tiền chậm đóng BHXH lớn, thời gian kéo dài. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, sớm khắc phục tình trạng chậm đóng BHXH trên địa bàn Thị xã. Xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị hành chính, sự nghiệp để xảy ra tình trạng chậm đóng BHXH. Đưa tiêu chí đóng đúng, đóng đủ, kịp thời BHXH vào chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị hằng năm. Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH đầy đủ cho người lao động thì không xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng. Đánh giá quá trình triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng chậm đóng BHXH để kịp thời phát hiện các khó khăn, vướng mắc để tìm giải pháp tháo gỡ, khắc phục; định kỳ báo cáo UBND tỉnh vào giữa năm và cuối năm.

UBND Thị xã giao Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT Thị xã chủ động tham mưu cho Thị uỷ, UBND Thị xã chỉ đạo, điều hành hoạt động của các cơ quan chức năng trong thực thi nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc thu hồi số tiền chậm đóng BHXH; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong hoạt động phối hợp giữa các cơ quan để nâng cao kết quả thu hồi tiền chậm đóng BHXH trên địa bàn.

BHXH Bỉm Sơn nắm chắc tình hình, thường xuyên báo cáo Thị uỷ, UBND Thị xã về tình hình đóng BHXH, đặc biệt là việc chậm đóng BHXH; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về BHXH. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại số đơn vị chậm đóng, số tiền chậm đóng và nguyên nhân chậm đóng để có biện pháp thu hồi phù hợp. Tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp chậm đóng BHXH tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc trích nộp BHXH và giải quyết chính sách cho người lao động. Tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp chậm đóng BHXH tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc trích nộp BHXH và giải quyết chính sách cho người lao động. Tăng cường kiểm tra, đề nghị BHXH tỉnh thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp thu, thu chậm đóng BHXH và kiểm tra, thanh tra liên ngành đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm về trốn đóng, chậm đóng, gian lận BHXH thì tập hợp hồ sơ, tài liệu, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan Công an đánh giá sai phạm; chuyển cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng với đó công khai các doanh nghiệp chậm đóng BHXH kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với Công an Thị xã, UBND Thị xã yêu cầu chủ động phối hợp chặt chẽ với BHXH Bỉm Sơn tuyên truyền, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH do cơ quan BHXH và thanh tra liên ngành chuyển đến để xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Chi cục Thuế khu vực Bỉm Sơn – Hà Trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khi thực hiện kiểm tra, thanh tra thuế phối hợp với cơ quan BHXH đôn đốc đơn vị đóng, nộp BHXH theo quy định. Kịp thời phát hiện các đơn vị khai báo đã tham gia BHXH cho người lao động hoặc đã nộp tiền BHXH đầy đủ, đưa vào chi phí hợp lý giảm trừ thuế nhưng chưa đóng hoặc chậm đóng thì chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Liên đoàn lao động Thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ BHXH với những hình thức và nội dung phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về BHXH của người sử dụng lao động và đoàn viên công đoàn, người lao động. Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH về bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Chỉ đạo công đoàn cơ sở, nhất là tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

UBND các xã phường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp, biện pháp thu hồi số tiền chậm đóng BHXH trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp, giải pháp thu hồi tiền chậm đóng BHXH đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.