Khu B, C - Khu tập thể cũ của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn không an toàn

Khu nhà ở tập thể dành cho công nhân Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn được xây dựng từ năm 1983, gồm có hai khu là Khu B và Khu C. Theo đánh giá của các ngành chức năng, các dãy nhà thuộc khu B và khu C đều ở mức độ nguy hiểm phải tháo dỡ thanh lý, nhất là 4 dãy nhà 3 tầng C1, C3, C7, C8 đã xuống cấp trầm trọng.

Mặc dù thời gian qua, UBND Thị xã và UBND phường Đông Sơn đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đề nghị các hộ di chuyển đến nơi ở khác để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đồng thời Thị xã cũng đã có các phương án hỗ trợ tái định cư, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội nhưng hầu hết các hộ vẫn không chịu di dời. Thậm chí, dù biết đây là tài sản của nhà nước chỉ cho thuê, hỗ trợ, cho đối tượng là người lao động của nhà máy xi măng Bỉm Sơn nhưng nhiều hộ đã tự ý cho thuê lại không đúng mục đích, không đúng đối tượng, chuyển nhượng, mua bán qua nhiều người.

Trong khi đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, “những tháng cuối năm 2022 thiên tai còn diễn biến phức tạp, khó lường với 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó 3-5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta dồn dập trong tháng 10 và 11 năm 2022; mưa ở Bắc Bộ, Trung Bộđều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm”. Nguy hiểm về tài sản, tính mạng của các hộ dân đang sinh sống tại nhà ở dạng chung cư của nhà máy xi măng Bỉm Sơn đang hiện hữu hàng ngày.

Do đó, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân đặc biệt trong mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp hiện nay, chính quyền địa phương cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm tạiKhu B, C tập thể Xi măng Bỉm Sơn để người dân biết, không tự ý thuê, sửa chữa, cải tạo, cơi nới ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng như làm mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, người dân không nên thực hiện các giao dịch chuyển nhượng tại các nhà này vì đây là công trình thuộc sở hữu Nhà nước, tránh trường hợp rủi ro về pháp lý.
Nguyễn Tới

Khu B, C - Khu tập thể cũ của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn không an toàn