Lễ dâng hương Thánh mẫu Đền Sòng Sơn năm 2022

Sáng ngày 29/3/2022 (là ngày 27/2 âm lịch), Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch Thị xã đã tổ chức Lễ dâng hương Thánh mẫu Liễu Hạnh đền Sòng Sơn 2022.

Le DH.png

Tới dự có đồng chí Bùi Huy Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ; đồng chí Đỗ Quang Trọng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa. Về phía Thị xã có các đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy; Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã.

Trong không gian linh thiêng của đền Sòng Sơn, nghi thức tế lễ được của hành một cách trang nghiêm. Tương truyền rằng Thánh Mẫu Liễu Hạnh là Tiên Chúa Quỳnh Nương con gái của Ngọc Hoàng Thượng Đế, vì phạm lỗi làm rơi chén ngọc trong một buổi Lễ chầu Thiên Đình nên bị đày xuống trần gian. Trải qua 3 lần thác sinh, Thánh mẫu Liễu Hạnh - với quyền năng, công đức vô biên đã dạy cho nhân dân biết trồng dâu nuôi tằm, xua đuổi thú dữ, đánh tan kẻ thù xâm lấn bờ cõi. Thánh mẫu bao dung, độ lượng với dân lành, sẵn lòng và thành tâm cứu giúp những con người lương thiện gặp khó khăn, hoạn nạn. Nhưng Thánh mẫu cũng nghiêm khắc thẳng tay trừng trị kể ác, kẻ gian tà. Bởi vậy trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, Thánh mẫu là biểu tượng cho sức sống, cho tự do, cho lòng nhân đạo và ý chí phá bỏ cường quyền. Chúc văn cũng gửi gắm những khát vọng của nhân dân về cuộc sống tốt đẹp, mưa thuận gió hòa, nhân khang, vật thịnh và thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân địa phương xây dựng Thị xã ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Sau Nghi thức tế lễ, các đại biểu và du khách thập phương đã thành kính dâng hương tỏ lòng trân trọng và biết ơn tới Thánh Mẫu.

Về với Lễ dâng hương Thánh mẫu Liễu Hạnh Đền Sòng Sơn cũng là dịp để nhân dân và du khách thập phương tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ. Vào mùa xuân năm 1789, trên đường hành quân thần tốc ra Bắc Hà, đã dừng chân tại đây,cùng Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở tuyển quân luyện tướng và luận bàn kế sách để đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, làm nên chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa vang dội.

Dang huong.png
Trong khuôn khổ Lễ dâng hương Thánh mẫu Liễu Hạnh đền Sòng Sơn, tối ngày 27/3 (là ngày 26/2 âm lịch) đã ra Lễ Hầu Văn thánh – một nét văn hóa đặc sắc trong Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội. Đây là lễ hội truyền thống lớn của Thị xã Bỉm Sơn được tổ chức hằng năm vào ngày 26/2 âm lịch. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid 19, chương trình được rút gọn nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính và thu hút được sự tham gia đông đảo của nhân dân và du khách thập phương.

Lễ dâng hương Thánh mẫu Đền Sòng Sơn năm 2022

Le DH.png