Một số biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, thuỷ sản.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, trong năm 2023 thời tiết nắng nóng sẽ diễn ra ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ từ tháng 5 đến tháng 8. Các đợt nắng nóng có thể kéo dài trên 7 ngày với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 37-39°C, có nơi cao hơn từ 40-42°C.

Để kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đối với đàn vật nuôi và thủy sản, chỉ đạo tại văn bản số 1462/UBND-KT, UBND thị xã đề nghị UBND các phường, xã khuyến cáo các hộ, cơ sở nuôi trên địa bàn áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi, thủy sản như sau:

Về phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi:
Cân đối khẩu phần thức ăn cho từng đối tượng, giai đoạn phát triển, khai thác của từng loại vật nuôi, nhất là bổ sung nhiều thức ăn rau xanh như rau, cỏ tươi, củ, quả…; đảm bảo đủ nước sạch, mát và thường xuyên cho vật nuôi uống bổ sung vitamin C và các chất điện giải vào nước uống nhằm tăng sức đề kháng. Sau những đợt nắng nóng kéo dài, đàn gia súc, gia cầm thường mệt mỏi, sức đề kháng giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm lượng sữa, trứng… Vì vậy, cần có phương án bổ sung kịp thời các vitamin, chất dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Tăng cường chăm sóc gia súc non do khi thời tiết nắng nóng sức đề kháng của chúng thấp hơn so với các con trưởng thành.

Trong quản lý, chăm sóc, cần lưu ý: Đối với trâu, bò, dê những ngày nắng nóng, nền nhiệt độ tăng cao cần nuôi nhốt vật nuôi trong chuồng hoặc những nơi có bóng mát, dưới tán cây và sử dụng quạt để giảm nhiệt độ, tuyệt đối không chăn thả và tắm gia súc lúc trời nắng nóng; bố trí cho vật nuôi ăn vào thời điểm mát mẻ lúc sáng sớm hoặc chiều muộn và đêm. Đối với gia cầm, cần giảm mật độ tối đa, không nhốt quá nhiều trong cùng ô chuồng như: Đối với gà con úm 50 - 60 con/m2 ; đối với gà 0,5 - 1 kg nhốt 20 - 30 con/ m2; đối với gà 2 - 3 kg nhốt 7 - 10 con/ m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng; đối với gà đẻ, nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần thức ăn, cho ăn thêm rau xanh. Đối với lợn: Giảm mật độ nuôi nhốt đối với lợn nái 3 – 4 m2/con, lợn thịt là 2 m2/con.

Chuồng trại cần được giữ vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng, hàng ngày thu gom phân và rác thải, thực hiện ủ phân sinh học, không thải trực tiếp ra môi trường; vệ sinh máng ăn, máng uống không để dư thừa gây ôi thiu. Những ngày nhiệt độ cao có thể phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt; có rèm che xung quanh để những ngày nắng nóng mở lên nhằm thoát nhiệt; trồng nhiều cây xanh, che chắn xung quanh để có nhiều bóng mát; có hệ thống cửa để thông gió, nếu có điều kiện nên bố trí quạt thông gió, hệ thống phun sương…Thực hiện tiêm đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm để tăng cường khả năng miễn dịch; định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt…(1 lần/tuần) và tẩy giun, sán cho vật nuôi; Phát hiện sớm gia súc, gia cầm ốm, nhiễm bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời và thông báo với nhân viên thú y xã để tránh dịch bệnh lây lan rộng.

Phòng, chống nắng, nóng trong nuôi trồng thủy sản:
Kiểm tra cống, bờ ao để tránh hiện tượng rò rỉ nước; duy trì mực nước trong ao thường xuyên trên 1,5 m, tích cực tạo oxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí vào thời điểm 10-18h và sáng sớm; những nơi có điều kiện thay nước có thể bổ sung thêm từ 15-20% lượng nước mới vào ao dưới dạng phun mưa (tốt nhất vào sáng sớm).

Thả bèo tây hoặc dùng lưới chống nắng (cao hơn mặt nước trên 2m) che phủ 1/2 - 2/3 diện tích mặt ao để hạn chế bức xạ ánh sáng mặt trời, ổn định nhiệt độ nước trong ao, tránh gây sốc cho đối tượng nuôi.

Giảm 50% lượng thức ăn khi trời nắng nóng trên 35°C; bổ sung vitamin C, khoáng chất, chế phẩm sinh học vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho thủy sản.

Hàng tuần nên sử dụng vôi bột hòa tan tạt đều khắp ao để khử trùng nguồn nước và ổn định PH trong ao (sử dụng vào buổi chiều mát, với lượng 2 - 4 kg vôi bột/100 m3 nước). Thường xuyên kiểm tra môi trường và hoạt động của thủy sản nuôi, nhất là vào sáng sớm, chiều tối; sớm phát hiện những biểu hiện bất thường và kịp thời xử lý; chủ động thu hoạch thuỷ sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.

Trong thời gian tới, tình hình nắng nóng sẽ còn tiếp tục xảy ra. Chính vì vậy, các hộ chăn nuôi cần có kế hoạch, chủ động bố trí các giải pháp chống nóng phù hợp với tình hình thực tế, nhằm giúp cho việc chăn nuôi được thuận lợi, đảm bảo được sức sản xuất cũng như khả năng sinh trưởng và phát triển của đàn vật nuôi và thuỷ sản một cách tốt nhất.

Nguyễn Tới

Một số biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, thuỷ sản.

Về phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi:

Phòng, chống nắng, nóng trong nuôi trồng thủy sản:

Nguyễn Tới