81905
81905

Mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Toà án nhân dân Thị xã Bỉm Sơn vừa mở phiên toà xét xử vụ án liên quan đến các tội danh mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, khoảng 19 giờ ngày 16/2/2023, Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và Ma tuý Công an Thị xã Bỉm Sơn đang làm nhiệm vụ tại phường Lam Sơn thì nhận được tin báo tại một khách sạn nhiều đối tượng đang có biểu hiện nghi vấn phạm tội về ma tuý. Tiến hành kiểm tra, Tổ công tác phát hiện có 4 đối tượng Mai Văn Hùng (sinh năm 2004), Mai Quốc Tuấn (sinh năm 2003) cùng trú tại khu phố Đông Thôn, phường Đông Sơn; Lê Thị Bảo Nhân sinh năm 2008 trú tại xã Đại Lộc, huyện Hậu Lộc và Vũ Thị Ly (sinh năm 2006) trú tại thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận số ma tuý bị thu giữ là do Tuấn và Hùng mua của Mai Văn Ký sinh năm 1995, trú tại khu phố Đông Thôn, phường Đông Sơn. Ngày 9/3, Mai Văn Ký đã đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thị xã đầu thú, khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Căn cứ các điều 249, 251, 255, Viện Kiểm sát quyết định truy tố trước Toà án nhân dân Thị xã Bỉm Sơn xét xử các bị can Phạm Quốc Tuấn, Mai Văn Hùng, Vũ Thị Ly về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”; Phạm Quốc Tuấn và Mai Văn Hùng tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và Mai Văn Lý tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, các tình tiết giảm nhẹ và sự thành khẩn của các bị cáo, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Bị cáo Phạm Quốc Tuấn 7 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”; 1 năm, 1 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”; tổng hợp hình phạt là 8 năm, 1 tháng tù. Bị cáo Mai Văn Hùng bị xử phạt 7 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”; 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”; tổng hợp hình phạt là 8 năm tù. Bị cáo Vũ Thị Ly bị xử phạt 5 năm, 3 tháng tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”. Bị cáo Mai Văn Ký bị xử phạt 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Đây là bản án thích đáng thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời là bài học cho những ai cố tình vi phạm pháp luật và kịp thời răn đe, phòng ngừa những hành vi tương tự. Việc xét xử vụ án liên quan đến ma tuý trong thời gian này là hoạt động thiết thực Hưởng ứng“Tháng hành động phòng, chống ma túy”“Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6” giúp người dân nhận thức được ma túy đã và đang là hiểm họa của mỗi gia đình, là vấn nạn của xã hội, là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các tệ nạn xã hội, xâm hại tới sức khỏe con người, làm khánh kiệt kinh tế gia đình và làm suy yếu nền kinh tế cộng đồng và phát sinh nhiều tội phạm nguy hiểm khác.