Ngân hàng CSXH Thị xã Bỉm Sơn giao ban với các tổ chức chính trị - xã hội cấp thị xã nhận ủy thá

Ngày 10/01/2023, Ngân hàng CSXH Thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức hội nghị giao ban với các tổ chức chính trị - xã hội cấp thị xã nhận ủy thác nhằm đánh giá những kết quả đạt được năm 2022 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

NHCS.jpg

Năm 2022, trong bối cảnh lạm phát tặng cao, dịch bệnh diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến mi mặt của đời sống, Ngân hàng chính sách xã hội Thị xã và các tổ chức chính trị - xã hội đã thực hiện tốt các nội dung theo văn bản liên tịch và hợp đồng ủy thác, kịp thời giải ngân đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác góp phần hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự tin tưởng và ủng hộ của người dân địa phương. Tính đến ngày 31/12/2022, tổng dư nơ trên địa bàn thị xã đạt trên 121 tỷ đồng, trong đó dư nợ ủy thác đạt trên 120,6 tỷ đồng, chiếm 99,6% tổng dư nợ với hơn 2.181 hộ còn dư nợ. Hoạt động ủy thác được thực hiện thông qua 68 tổ tiết kiệm và vay vốn đã kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách. Công tác huy động tiết kiệm cũng được tích cực thực hiện, đến ngày 31/12/2022, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 7,3 tỷ đồng, tăng 253 triệu so với đầu năm. Trong đó Hội phụ nữ và Hội nông dân là 2 tổ chức huy động được số tiền cao. Công tác xử lý nợ xấu được thực hiện hiệu quả. Đến cuối năm 2022, dư nợ quá hạn còn 209 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,17%, nợ khoanh 144,6 triệu đồng, chiếm 0,049%. Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên không có nợ quá hạn, nợ khoanh. Ngân hàng CSXH Thị xã và các tổ chức hội thực hiện tốt việc kiểm tra trước, trong, sau khi cho vay và kiểm tra đột xuất.

Năm 2023, trong hoạt động ủy thác, Ngân hàng CSXH Thị xã phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu: duy trì ổn định dư nợ trên 121 tỷ đồng và phấn đấu trong năm 2023 tăng trưởng dư nợ thêm 19 tỷ đồng; tiền gửi tổ chức, cá nhân tăng 7 tỷ đồng; tăng tiết kiệm tổ viên 500 triệu đồng; giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống còn 0,1%tổng dư nợ đến thời điểm 31/12/2023; tối thiểu 3 xã phường không có nợ quá hạn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong công tác quản lý vốn vay, tránh xảy ra tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn.

Để đạt được những mục tiêu đặt ra, Ngân hàng CSXH Thị xã đã đề nghị với các tổ chức tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chỉ thị, kết luận của TW, làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, bảo đảm an toàn cho hoạt động giao dịch xã phường, hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; xử lý thu hồi nợ quá hạn nhằm góp phần nâng cao hiệu quả có nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.

Nhân dịp này, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội nhận ủy thác đã khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách năm 2022.

NHCS.jpg