Người dân cần cảnh giác trước sự xuất hiện của biến chủng phụ của biến chủng Omicron

Theo Trung tâm Y tế Thị xã, tính đến ngày 12/7/2022, toàn Thị xã có 30.823 người trên 18 tuổi tiêm mũi 3, đạt tỷ lệ 73%; 5.104 người tiêm mũi 4 đạt tỷ lệ 12,1%. Nhiều người đã đăng ký tiêm tại địa phương nơi học tập và công tác, nên tỷ lệ số người được tiêm cao hơn. Tuy nhiên tỷ lệ tiêm vaccine Covid 19 mũi 4 của Thị xã tuy cao hơn so bình quân của cả nước, nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia châu Âu liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biển chủng Omicron. Tại Việt Nam, dịch Covid 19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Nhiều người dân sau khi tiêm vaccine mũi cơ bản hoặc đã từng mắc Covid 19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vaccine mũi 4, kể cả tiêm vaccine cho trẻ em.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện các biến chủng mới. Vì vậy, người dân cần nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện việc tiêm liều nhắc lại mũi 3, mũi 4 sau liều cơ bản theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng bằng những việc làm cụ thể như đeo khẩu trang, khử khuẩn, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng, đảm bảo sạch sẽ tại môi trường làm việc.