Nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC & Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn Thị xã

Tính đến ngày 25/1/2023, trên địa bàn Thị xã đã thành lập và ra mắt 7 mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và 7 mô hình Điểm chữa cháy công cộng. Tuy nhiên các mô hình này chưa đảm bảo tất cả các tiêu chí theo nội dung hướng dẫn của Bộ Công An.

Hầu hết các hộ tham gia các mô hình này đều có đặc điểm chung là loại hình nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, là loại nhà ống, diện tích nhà ở không lớn, phân bố ở các khu vực dân cư, xung quanh các chợ, tuyến đường phố và chủ yếu kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như quần áo, giày dép, chăn màn… Chỉ có một lối thoát nạn, cửa của các tầng trên bị chắn bởi biển quảng cáo. Thêm vào đó, đa số các hộ không trang bị phương tiện chữa cháy, hoặc trang bị nhưng không đảm bảo yêu cầu. Những điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy lớn và nạn nhân khó thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn.

Trước tình hình đó, UBND thị xã đã có Kế hoạch nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng. Yêu cầu của Kế hoạch là đến hết ngày 20/5/2023 sẽ hoàn thành việc xây dựng và nhân rộng 2 mô hình này theo các tiêu chí đề ra. Sau thời gian này, các mô hình sẽ được duy trì hoạt động, phát huy hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Theo Kế hoạch, 100% nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ và liên kề nhau tham gia mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Mỗi tổ gồm 5 – 15 hộ. 100% khu phố trong khu dân cư, ngõ, hẻm tập trung đông dân cư có chiều dài từ 50m trở lên mà xe chữa cháy không tiếp cận được có Điểm chữa cháy công cộng. Thành lập Tổ liên gia gồm từ 5 – 15 hộ liên kề nhau trở lên tại các tuyến đường, ngõ để hỗ trợ, phối hợp trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn. Các hộ có số tầng tương đương nhau hoặc ít hơn trong dãy 1 tầng để khi có sự cố có thể thoát sang mái nhà bên cạnh mà đảm bảo an toàn.

Về phương tiện và phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các gia đình lắp đặt các chuông báo cháy liên kết tín hiệu với nhau, mỗi nhà lắp đặt chuông báo cháy phía ngoài ban công. Có phương án chữa cháy, thoát nạn; lực lượng tại chỗ để khi có sự cố xảy ra có thể xử lý kịp thời. Mỗi gia đình có tối thiểu 1 bình chữa cháy xách tay và một dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, rìu cứu hộ, xè beng 2 đầu, kìm cộng lực. Ngoài ra có thể bố trí điểm chữa cháy công cộng khu vực có ao, hồ, khu vực có trụ nước chữa cháy.

Quy trình xây dựng mô hình gồm 3 bước. Bước 1: Căn cứ việc rà soát, dự kiến số lượng Mô hình trên địa bàn quản lý và đưa vào Chương trình, Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương về xây dựng mô hình PCCC. Xây dựng các quy trình, quy chế hoạt động của mô hình đảm bảo theo tiêu chí hướng dẫn của Công an tỉnh. Bước 2: Tổ chức họp dân để thống nhất về nội dung, thời gian triển khai mô hình; vận động, hướng dẫn các hộ gia đình trong mô hình thực hiện các tiêu chí đề ra của mô hình như: Tự nguyện đóng góp, xã hội hóa để trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đảm bảo có ít nhất 2 lối thoát nạn trong nhà, Cài đặt app Báo cháy 114, tập huấn kiến thức về PCCC…. Bước 3: Sau khi các mô hình đảm bảo tiêu chí, yêu cầu đề ra, tham mưu chính quyền địa phương tổ chức lễ công bố và ra mắt mô hình.