Nông dân thị xã Bỉm Sơn chuẩn bị hàng hóa cung ứng dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những ngày này, nhiều nông dân trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đang hối hả tập trung chăm sóc, thu hoạch các mặt hàng từ trồng trọt, chăn nuôi phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Hoa Cat tuong cua GD chi Dung.jpg
Hoa Cát Tường của Hộ Gia đình Chị Dung - KP5, Phường Phú Sơn.

Trên diện tích 7 sào đất, gia đình chị Nguyễn Thị Dung, khu phố 5, phường Phú Sơn gieo trồng các hoa: Cúc, Dơn, Thược dược, Cát tường..., trong đó phần lớn là hoa Cúc các màu, Cúc vạn thọ. Với thâm niên trồng hoa trên 10 năm nên các khâu, các công đoạn trồng từng loại hoa đều được gia đình chị Dung thực hiện một cách thuần thục, từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc hoa, lên chậu... để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết. Ngoài hàng vạn cây hoa trồng dưới đất, gia đình chị Dung còn lên chậu 1.000 chậu Cúc, 600 chậu Cát tường. Chị Dung cho biết: Hoa đạt chất lượng đòi hỏi bông phải to, hoa nở đều vào đúng dịp Tết; Chính vì vậy người trồng phải tỉ mỉ, dày công chăm sóc và phải biết áp dụng kỹ thuật chong đèn cho cây vào ban đêm để kích thích cây sinh trưởng, phát triển đồng đều và điều chỉnh thời gian ra hoa theo ý muốn. Đến nay, vườn hoa của gia đình chị Dung đã khoe sắc, phần lớn hoa đều đã được các thương lái đặt mua, hoa Cúc có giá khoảng 120.000 đồng/chậu; hoa Dơn 8.000 đồng - 10.000 đồng/bông.
Hoa Cuc khoe sac cua GD chi Dung (KP 5 phuong Phu Son).jpg
Hoa Cúc của Hộ Gia đình Chị Dung - KP5, phường Phú Sơn.

Mặc dù giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, song hộ gia đình anh Nguyễn Trí Thức – Khu phố 4, phường Lam Sơn vẫn duy trì chăn nuôi một số lượng lớn gia cầm. Để cung ứng thị trường, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, gia đình anh Thức có 1.000 con gà Mía, 500 con gà Minh Dư 3; ngoài ra, còn có 1.000 con gà Nòi 1 làm đàn kế tiếp để có gà bán trong mùa Lễ hội Xuân. Con giống của hộ gia đình anh Thức được chăn nuôi theo quy mô bán công nghiệp, mặc dù thời gian xuất chuồng có kéo dài hơn so với nuôi công nghiệp nhưng bù lại chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Ga Mia cua GD Anh Nguyen Tri Thuc.jpg
Gà Mía của hộ gia đình Anh Nguyễn Trí Thức - KP4, P. Lam Sơn.

Năm nay, thời tiết diễn biến thất thường, rét đến muộn đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trồng trọt, chăn nuôi của nông dân thị xã Bỉm Sơn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, bà con nông dân trên địa bàn thị xã đã tập trung gieo trồng, chăm sóc hoa màu, cây, con phục vụ thị trường Tết. Trong dịp này, các cơ quan chức năng của Thị xã cũng tăng cường hướng dẫn bà con sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, số lượng, chất lượng, chủng loại phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Nguyễn Tới

Hoa Cat tuong cua GD chi Dung.jpg
Hoa Cát Tường của Hộ Gia đình Chị Dung - KP5, Phường Phú Sơn.

Hoa Cuc khoe sac cua GD chi Dung (KP 5 phuong Phu Son).jpg
Hoa Cúc của Hộ Gia đình Chị Dung - KP5, phường Phú Sơn.

Ga Mia cua GD Anh Nguyen Tri Thuc.jpg
Gà Mía của hộ gia đình Anh Nguyễn Trí Thức - KP4, P. Lam Sơn.

Nguyễn Tới