Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

Ngày 8/5/2023, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn ký ban hành Chỉ thị số 3116/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại.

Văn bản nêu rõ: Trong năm 2022, cả nước ghi nhận 70 ca tử vong và 3 tháng đầu năm 2023 đã có 23 ca tử vong do bệnh dại. Trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, từ năm 2022 đến nay đã xảy ra 2 ca tử vong do bệnh dại và khoảng 10.000 người phải điều trị dự phòng. Tại thị xã Bỉm Sơn, những năm gần đây chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do bệnh dại. Song, trước tình hình dịch bệnh dại đang diễn biến phức tạp trong nước, nguy cơ bệnh dại tiếp tục xảy ra và gây tử vong trên người là rất cao; để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dại, giảm thiểu và tiến tới không còn người chết vì bệnh dại, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh và UBND thị xã, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:
Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã, UBND các phường, xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, không để chó chạy rông; khi đưa chó ra ngoài cần thực hiện nghiêm việc đeo rọ mõm và có người dắt, chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại; tuyên truyền rộng rãi sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức cá nhân (đặc biệt là khu vực nông thôn và đối tượng trẻ em) về tính chất nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp, các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại hiệu quả.
Chủ tịch UBND các phường, xã: Triển khai các hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bệnh dại ở người và động vật. Phân công lực lượng tăng cường giám sát đến tận khu phố, thôn để phát hiện sớm bệnh dại trên động vật, có biện pháp xử lý, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh kịp thời; báo cáo đầy đủ tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch theo quy định. Chủ tịch UBND các phường, xã chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dại; xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.
Bên cạnh đó, tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo ở từng khu phố, thôn, xóm; hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định; thành lập các đội xử lý chó thả rông; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm. Tiêm phòng bổ sung cho đàn chó, mèo, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng, đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch; cần tổ chức đợt cao điểm chỉ đạo thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin dại đảm bảo đạt kế hoạch của UBND thị xã đã giao. Đồng thời, chủ động từ ngân sách dự phòng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là công tác tiêm phòng; có kế hoạch dự phòng kinh phí, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện dụng cụ, hóa chất, để chủ động phòng chống dịch khi có dịch xảy ra. Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin dại được quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ. Trạm y tế, cán bộ thú y ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn phải báo ngay cơ quan cấp trên để có biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Phòng Kinh tế: Chủ trì phối hợp với các phòng ban liên quan, UBND các phường, xã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn thị xã theo nội dung chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND thị xã, Chủ tịch UBND thị xã và chỉ đạo, hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi - Thú y. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các phường, xã thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh dại, đặc biệt là công tác giám sát dịch bệnh, công tác quản lý đàn chó, công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng và các biện pháp xử lý các ổ dịch; duy trì hoạt động của Đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm năm 2023 để đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại phường, xã, nhất là hướng dẫn xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay khi mới xuất hiện, báo cáo kết quả thực hiện với Chủ tịch UBND thị xã.
Trung tâm Y tế thị xã: Thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong việc giám sát, phát hiện, thông báo cho cơ quan Thú y và y tế các trường hợp động vật mắc bệnh dại để xử lý kịp thời. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn y tế kịp thời chia sẻ thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn; tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định… Đồng thời chuẩn bị vắc xin, huyết thanh kháng dại để phục vụ tiêm phòng, điều trị dự phòng đảm bảo nhu cầu của người dân.
Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị Ủy ban MTTQ thị xã, các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tự giác tuân thủ, thực hiện tối đa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại trên địa bàn thị xã.

Nguyễn Tới

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại