Tăng cường công tác kiểm tra phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2023.

Để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, khai thác khoáng sản, trật tự xây dựng trong dịp nghỉ lễ 30/4, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc tế Lao động 1/5/2023; không để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên, môi trường, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn vừa có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã; Trưởng các phòng liên quan, Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nội dung này.

Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý kịp thời theo thẩm quyền các hành vi vi phạm (nếu có); đặc biệt ở các khu vực có các dự án đầu tư, khu vực đất do UBND phường, xã quản lý; đất lâm nghiệp, đất cây lâu năm,... các khu vực tiềm ẩn việc khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho công chức Địa chính- Tài nguyên môi trường; công chức Địa chính - Xây dựng thường trực kiểm tra, phát hiện các vi phạm, xử lý ngay từ khi hành vi vi phạm hành chính mới phát sinh (kể cả ngày nghỉ), không để tình trạng vi phạm hành chính xảy ra kéo dài; Trường hợp xử lý hành chính vượt quá thẩm quyền thì đình chỉ hành vi vi phạm kịp thời; lập đầy đủ hồ sơ theo quy định, trình UBND thị xã xử lý.
Cùng với đó, cung cấp số điện thoại, đường dây nóng để nhân dân kịp thời phản ánh cho chính quyền địa phương biết, xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, trật tự đô thị. Báo cáo kết quả quản lý, xử lý vi phạm về tài nguyên & môi trường, trật tự xây dựng trong dịp nghỉ lễ nêu trên về Chủ tịch UBND thị xã trước ngày 6/5/2023.
Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị: Phân công cán bộ quản lý theo địa bàn; tăng cường kiểm tra và phối hợp với UBND các phường, xã kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong dịp nghỉ lễ; Xử lý kịp thời vi phạm (nếu có) theo Quy chế hoạt động của Đội. Đồng thời, phối hợp với UBND các phường, xã và các phòng liên quan xử lý kịp thời các hành vi vi phạm; báo cáo tình hình vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của UBND phường, xã về quản lý, sử dụng tài nguyên & môi trường, trật tự xây dựng trong dịp nghỉ Lễ nêu trên về Chủ tịch UBND thị xã trước ngày 6/5/2023.
Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường: Phân công cán bộ theo dõi địa bàn thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo lĩnh vực được giao; hướng dẫn công chức Địa chính - Tài nguyên môi trường, công chức Địa chính - Xây dựng các phường, xã , Đội kiểm tra quy tắc đô thị thị xã lập hồ sơ vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị, tài nguyên và môi trường (nếu có) theo đúng quy định; Phối hợp với UBND các phường, xã, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị xử lý xác vụ vi phạm nghiêm trọng, tham mưu kịp thời UBND thị xã xử lý theo thẩm quyền các vụ vi phạm.
Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu Công an thị xã Bỉm Sơn chỉ đạo Đội Cảnh sát môi trường, Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý đối với những trường hợp khai thác, vận chuyển khoáng sản, khai thác trái phép, các xe chở đất đá quá trọng tải cho phép...; phối hợp với UBND phường, xã và các đơn vị liên quan trong việc xử lý các trường hợp vi phạm nêu trên theo chức năng nhiệm vụ được giao.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới