Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn Thị xã

UBND Thị xã vừa có công văn số 1159/UBND-VHTT về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn Thị xã.

Theo đó, UBND Thị xã yêu cầu các phòng ban, đơn vị, UBND các phường xã trên địa bàn thực hiện một số nội dung liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn Thị xã. Trọng tâm là tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Di sản văn hóa, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Di sản văn hóa, quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng có liên quan; Quyết định số 1230/QĐ-TTg ngày 15/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025; các văn bản chỉ đạo, thẩm định, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi triển khai thực hiện các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích được giao. Chỉ đạo thực hiện các Chỉ thị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND Tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ di tích để các địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan biết và nghiêm túc thực hiện. Tăng cường tổ chức tuyên truyền sâu rộng về giá trị di tích, lý do bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích và công khai nội dung dự án tu bổ di tích trước khi triển khai để Nhân dân được biết, tham gia đóng góp ý kiến nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận, thống nhất của xã hội về việc thực hiện các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích. Phát huy vai trò giám sát của cộng đồng để kịp thời phát hiện, điều chỉnh sai sót trong quá trình triển khai các dự án tu bổ di tích, tránh để xảy ra sai phạm rồi mới xử lý.

UBND Thị xã cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, củng cố, kiện toàn các Ban quản lý di tích trên địa bàn Thị xã. Đối với di tích cấp tỉnh và các di tích đã được kiểm kê, bảo vệ, thành lập Ban quản lý, bảo vệ di tích có sự tham gia của Lãnh đạo phường, xã; MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, cán bộ khu phố, thôn, đại diện trụ trì/thủ từ. Ban quản lý, bảo vệ di tích cơ sở có trách nhiệm xây dựng nội quy, quy chế hoạt động. Chủ tịch UBND cấp phường, xã quyết định ban hành nội quy, quy chế hoạt động của Ban quản lý, bảo vệ di tích các cấp thuộc thẩm quyền quản lý trên cơ sở ý kiến thẩm định bằng văn bản của PhòngVăn hóa – Thông tin và các đơn vị liên quan.

Các di tích không được sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam và có phương án bảo vệ hiệu quả đối với đồ thờ, nội thất, hiện vật có giá trị.

Các phòng ban, đơn vị liên quan và UBND các xã phường tạo điều kiện cho cán bộ văn hóa tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, tập huấn về di sản văn hóa do cấp trên tổ chức; phối hợp tổ chức hoặc chủ động tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý di tích nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm quản lý di tích, quản lý các dự án, các hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích cho cán bộ cấp Thị xã và xã phường có liên quan và người trực tiếp trông coi di tích của địa phương. Cùng với đó, tổ chức rà soát, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ di tích ở địa phương, nhất là việc quản lý các hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; chỉ rõ ưu điểm, tồn tại, hạn chế; phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan của hạn chế, khuyết định để đưa ra các giải pháp khắc phục, tạo chuyển biến mới trong công tác quản lý di tích tại địa phương.