Tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản

Xác định rõ những hệ lụy do tình trạng khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản đối với môi trường, an toàn giao thông và an ninh trật tự, UBND Thị xã vừa ban hành công văn 1237/UBND –TNMT chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu Trưởng công an Thị xã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông và đơn vị liên quan bố trí tổ tuần tra, kiểm soát để kiểm tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các chủ phương tiện vi phạm về tải trọng và vệ sinh môi trường trong quá trình vận chuyển; các xe trực tiếp tham gia vận chuyển khoáng sản khai thác trái phép. Tăng cường phối hợp với UBND xã phường và các đơn vị có liên quan trong việc xử lý các trường hợp vi phạm về khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép; hướng dẫn các doanh nghiệp khai thác mỏ đăng ký số lượng, số hiệu, chủng loại phương tiện khai thác, vận chuyển để kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn các chủ phương tiện, lái xe ký cam kết không xếp hàng quá khổ, quá tải.

Đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu thực hiện đầy đủ các nội dung cam kết không bốc xếp quá tải trọng lên phương tiện vận chuyển; tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan trong việc khai thác khoáng sản; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vi phạm trong quá trình khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đã được cấp phép. Lắp đặt camera, gắn khung hạn chế tải trọng để ngăn không cho phương tiện chở quá kích thước thùng hàng; các chủ mỏ, chủ phương tiện, lái xe phải cam kết không xếp hàng quá khổ, quá tải. Trường hợp để xảy ra ra tình trạng quá khổ, quá tải thì sẽ bị lực lượng chức năng xử lý, yêu cầu bồi thường thiệt hại gây ra và xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản. Cùng với đó, để đảm bảo an toàn lao động trong khai thác mỏ, Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị các đơn vị rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh trước khi tiến hành khai thác. Nếu không thực hiện, khi xảy ra tai nạn do bom mìn thì các đơn vị phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên và môi trường đến các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn biết, chấp hành; vận động nhân dân không được chuyển nhượng đất trái pháp luật, có trách nhiệm cùng tham gia quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản chưa khai thác, kể cả khoáng sản các mỏ đã đóng cửa. Phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác mỏ để có biện pháp ngăn ngừa kịp thời, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện khai thác theo quy định của pháp luật. Chịu trách nhiệm trước UBND Thị xã, Chủ tịch UBND Thị xã và trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản